Trung Quốc: Chính phủ khóa mới lần đầu thay bộ trưởng

Theo “Kinh Hoa thời báo” ngày 29/6, Hội nghị lần thứ 9 Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa 12 đã biểu quyết thông qua việc bãi miễn chức Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Xây dựng thành thị nông thôn của ông Khương Vĩ Tân, đồng thời bổ nhiệm ông Trần Chính Cao vào vị trí này. Đây là quyết định điều chỉnh nội các đầu tiên của chính phủ khóa mới, thành lập hồi năm ngoái, ở Trung Quốc.

Ông Trần Chính Cao sinh năm 1952, là người thành phố Hải Thành, tỉnh Liêu Ninh. Khi Thủ tướng Lý Khắc Cường làm Bí thư tỉnh ủy Liêu Ninh, ông Trần từng giữ chức Phó Bí thư thị ủy Thẩm Dương, Thị trưởng Thẩm Dương. Sau khi đảm nhận chức Tỉnh trưởng Liêu Ninh, ông Trần Chính Cao đã tiến hành cải tạo các khu nhà lều quy mô lớn trên toàn tỉnh và gây được sự chú ý.

Đối với việc ông Trần Chính Cao lên làm Bộ trưởng, giới chức trong ngành cho rằng có khả năng liên quan đến việc Thủ tướng Lý Khắc Cường muốn gửi gắm hy vọng cải tạo các khu nhà lều trên toàn quốc. Ngoài ra, giới phân tích còn dự đoán việc lên làm Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Xây dựng thành thị nông thôn của ông là do việc điều tiết thị trường bất động sản cần có một người “hiểu chính quyền địa phương”.

Tân bộ trưởng Trần Chính Cao có một thời gian dài làm công tác cơ sở ở tỉnh Liêu Ninh nên kinh nghiệm cơ sở rất phong phú, có thể biết được cách nghĩ của chính quyền địa phương, biết được việc điều tiết thị trường bất động sản cần “bốc thuốc gì”.


T.N

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản