Trung Quốc bắt 2 thiếu tướng để điều tra tham nhũng

Báo "Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng" (Hong Kong) bản tiếng Anh ngày 27/6 dẫn hai nguồn tin cho biết 2 Thiếu tướng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã bị bắt giữ để phục vụ một cuộc điều tra chống tham nhũng.

Ông Diệp Vạn Dũng. Ảnh: SCMP


Các nguồn tin gần gũi với quân đội Trung Quốc tiết lộ cả 2 sĩ quan cấp cao PLA này đều đã bị bắt giam từ hồi tháng 5 vừa qua. Một trong hai viên tướng này là sĩ quan đã về hưu Diệp Vạn Dũng, một cựu Chính ủy Quân khu Tứ Xuyên. Ông Diệp Vạn Dũng, 60 tuổi, ngày 25/6 vừa qua đã bị bãi bỏ tư cách thành viên Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân toàn Trung Quốc (Chính Hiệp), cơ quan cố vấn chính trị cấp cao nhất của Trung Quốc.

Tuy nhiên, lý do dẫn đến việc ông Diệp Vạn Dũng bị bãi bỏ tư cách thành viên Chính Hiệp không được cơ quan này tiết lộ cụ thể. Các nguồn tin cho biết, nhà riêng của Tướng Diệp Vạn Dũng đã bị cơ quan chức năng lục soát.

Thiếu tướng thứ 2 bị tống giam là ông Vệ Tấn, 55 tuổi, Phó Chính ủy Quân khu Tây Tạng. Tướng Vệ Tấn đã nắm giữ các vị trí quân sự cấp cao ở tỉnh Tứ Xuyên thuộc khu vực Tây Nam Trung Quốc, trong đó có cương vị sĩ quan tuyên truyền cấp cao ở thành phố Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên.

Cuộc điều tra mới nhất nhằm vào Tướng Diệp Vạn Dũng và Tướng Vệ Tấn cũng được tin là một phần của chiến dịch chống tham nhũng mở rộng trong PLA. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đứng đầu quân đội nước này trên cương vị Chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC), đã nhiều lần cam kết “dọn dẹp sạch sẽ” quân đội Trung Quốc, vốn từ lâu bị tố cáo là tham nhũng tràn lan.


T.N

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản