Trung Quốc cảnh báo bão Chanthu ở cấp độ nghiêm trọng thứ hai

Ngày 12/9, cơ quan chức năng Trung Quốc đã phát cảnh báo màu cam đối với bão Chanthu, dự kiến sẽ đổ bộ vào hoặc đi qua tỉnh Chiết Giang, phía Đông nước này, trong ngày 13/9. Đây là mức cảnh báo nguy hiểm thứ hai trong thang cảnh báo bão gồm 4 cấp độ của Trung Quốc, trong đó màu đỏ là cảnh báo nghiêm trọng nhất, tiếp theo là màu cam, vàng và xanh lam.

Chú thích ảnh
Bão Chanthu mạnh lên nhanh chóng hướng đến Đài Loan và miền nam Trung Quốc. Ảnh: cnn.com

Theo Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc, bão Chanthu di chuyển với vận tốc 52 m/giây. Dự kiến đường đi của bão theo hướng Bắc với tốc độ 20 - 25 km/h, Chanthu sẽ đổ bộ vào hoặc đi qua khu vực ven biển gần thành phố Chu San ở tỉnh Chiết Giang ngày 13/9. Trong 24 giờ tới (tính từ 14h ngày 12/9), cơn bão có thể gây ra gió giật mạnh và mưa lớn tại các địa phương gồm Thượng Hải, Chiết Giang, Giang Tô và Phúc Kiến.

Hiện bão Chanthu đã gây ra gió mạnh và mưa lớn ở phía Đông hòn đảo Đài Loan (Trung Quốc), cản trở hoạt động giao thông  và nhiều hộ gia đình rơi vào cảnh mất điện. 

Sau khi hình thành vào tuần trước, bão Chanthu đã được hạ cấp không còn là một siêu bão. Theo Cơ quan Khí tượng Đài Loan, phần rìa cơn bão đã ảnh hưởng đến vùng bờ biển phía Đông của hòn đảo, song tâm bão vẫn ở ngoài khơi và đang di chuyển lên phía Bắc. Lượng mưa tại khu vực Hoa Liên và Đài Đông lên tới 200 mm, sóng biển cao tới 7 mét cũng đã ghi nhận ở đảo Orchid ngoài khơi bờ biển phía Đông Đài Loan. 

Ít nhất 159 chuyến bay nội địa và quốc tế cùng nhiều chuyến phà và tàu biển đã phải hủy bỏ do bão. Khoảng 26.000 gia đình rơi vào cảnh mất điện. 

Sáng 12/9, bão Chanthu cách Hoa Liên 90 km về phía Đông Bắc, với sức gió lên tới 198 km/h. Hầu hết các cơ sở kinh doanh và địa điểm công cộng ở phía Bắc Đài Loan, trong đó có Đài Bắc, đã phải đóng cửa. Mưa lớn cũng đã bắt đầu xảy ra tại khu vực này. Khoảng 2.600 người sống tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất ở Hoa Liên đã được đưa đi sơ tán, trong khi 31.000 binh sĩ đã sẵn sàng tham gia công tác cứu trợ.   

Ngọc Hà (TTXVN)
Philippines: Bão Conson làm ít nhất 3 người thiệt mạng, 31 người mất tích
Philippines: Bão Conson làm ít nhất 3 người thiệt mạng, 31 người mất tích

Nhà trách Philippines ngày 9/9 cho biết đã có ít nhất 3 người thiệt mạng và 17 người mất tích sau khi cơn bão nhiệt đới Conson gây mưa lớn và lũ lụt tại nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN