Trung Quốc cam kết cải thiện quan hệ với ASEAN

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân ngày 11/9 tuyên bố nước này cam kết cải thiện quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ông Lưu Chấn Dân.

Phát biểu tại Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 13 (CAEXPO 2016) khai mạc cùng ngày tại thành phố Nam Ninh ở miền nam Trung Quốc, Thứ trưởng Lưu Chấn Dân khẳng định quan hệ tốt đẹp giữa Trung Quốc và ASEAN sẽ đóng góp cho sự phát triển kinh tế ở khu vực Đông Á và sẽ có lợi cho cộng đồng kinh tế Đông Á.

Ngoài ra, ông Lưu Chấn Dân cho biết Bắc Kinh sẽ ưu tiên hợp tác với ASEAN trong các dự án thuộc sáng kiến "Một vành đai, Một con đường" và những cải thiện đối với khu vực thương mại tự do hiện hành sẽ thúc đẩy trao đổi thương mại song phương.

Theo ông Lưu Chấn Dân, Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) sẽ tài trợ các dự án cơ sở hạ tầng tại ASEAN. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc khẳng định: "Nếu hai bên hướng đến hợp tác thực chất, ASEAN trong tương lai sẽ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc".

Cùng ngày, phát biểu tại lễ khai mạc CAEXPO 2016, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen cho rằng Trung Quốc và ASEAN có tiềm năng hợp tác to lớn do nhu cầu khổng lồ từ Cộng đồng ASEAN mang lại.

Hiện Trung Quốc đang là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, và hiệp hội này hiện cũng đang là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Bắc Kinh.

TTXVN/Tin Tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản