Trung Quốc bác bỏ quan ngại an ninh của Mỹ về Huawei

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức) ngày 16/2, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại thuộc Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì khẳng định Trung Quốc ủng hộ chủ nghĩa đa phương, trong đó tham vấn và đối thoại là khâu quan trọng.

Theo ông Dương Khiết Trì, thế giới cần chủ nghĩa đa phương, nên tránh chủ nghĩa bá quyền và chính sách cường quốc. Trong quan hệ với Mỹ, quan chức Trung Quốc nhấn mạnh nỗ lực của hai bên nhằm đạt được các thỏa thuận cùng có lợi.

Liên quan bài phát biểu trước đó của Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi Trung Quốc tham gia Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF), ông Dương Khiết Trì cho rằng cần tiếp tục duy trì hiệp ước này, song nhấn mạnh Trung Quốc không đặt ra mối đe dọa với ai, do vậy Bắc Kinh không ủng hộ phiên bản đa phương của hiệp ước INF - văn kiện được Mỹ và Liên Xô ký ngày năm 1987.

Chú thích ảnh
Ông Dương Khiết Trì lên tiếng bảo vệ tập đoàn viễn thông Huawei. Ảnh: Reuters

Phản ứng về phát biểu trước đó của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence kêu gọi các đồng minh châu Âu không sử dụng sản phẩm của tập đoàn viễn thông Huawei do lo ngại vấn đề an ninh, ông Dương Khiết Trì đã lập tức lên tiếng bảo vệ tập đoàn viễn thông Trung Quốc, đồng thời bác bỏ những quan ngại của Mỹ rằng Huawei có thể ngầm thu thập dữ liệu và trao chúng cho Bắc Kinh.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh các nước châu Âu "biết lợi ích của họ nằm ở đâu", đồng thời cáo buộc hành động của Mỹ xuất phát từ lợi ích riêng của nước này.

Ông Dương Khiết Trì nêu rõ: "Luật pháp Trung Quốc không yêu cầu các doanh nghiệp cài đặt các cửa hậu (trong hệ thống máy tính) hoặc thu thập thông tin tình báo... Huawei là một doanh nghiệp đang hợp tác rất chặt chẽ với các nước châu Âu. Châu Âu biết rất rõ đâu là hướng đi khôn ngoan để họ tiến lên phía trước".

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản