Trung Quốc áp dụng công nghệ AI, 5G vào chống bão lụt

Trung Quốc đang sử dụng công nghệ tiên tiến bao gồm mạng không dây 5G, trí tuệ nhân tạo (AI) và thực tế ảo (VR) để chống chọi với lũ lụt.

Chú thích ảnh
Nước ngập tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc ngày 8/7. Ảnh: Xinhua

Tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 11/7 dựa trên dữ liệu Alibaba gửi cho biết công ty này đã phát triển nhiều sản phẩm công nghệ để hỗ trợ chính quyền các địa phương xử lý lũ lụt.

Theo đó, Alibaba đã tạo ra thiết bị dự đoán lũ lụt AI dự đoán được chi tiết mực nước dựa trên dữ liệu về thời tiết, địa chất học. Ngoài ra, thiết bị này còn có thể mô phỏng thời gian thực về đường rút nước.

Alibaba còn hỗ trợ nền tảng cứu hộ khẩn cấp và ngăn ngừa thảm hoạ thiên nhiên có tên mã QR sức khoẻ Chiết Giang với công nghệ AliCloud. Nền tảng này thường gửi cảnh báo đỏ tới người sử dụng thông báo rủi ro tiềm tàng về lũ lụt và bão để họ có thể di chuyển tới địa điểm an toàn hơn. Người dân cũng có thể dùng nền tảng này để truy cập tới trung tâm cứu trợ thảm hoạ thiên nhiên.

Trang web chuyên về bản đồ AutoNavi còn cho ra mắt bản đồ tị nạn thảm hoạ thiên nhiên dựa trên công nghệ AI dành cho huyện An Cát thuộc tỉnh Chiết Giang. Người sử dụng có thể dùng bản đồ trực tuyến để tìm địa điểm tị nạn gần nhất với họ trong tổng số 225 địa điểm thuộc huyện An Cát.

Tại Anqing, tỉnh An Huy, các công ty viễn thông địa phương đã gửi dữ liệu về mực nước thời gian thực tới cơ quan quản lý lũ lụt qua mạng không dây 5G.

Trung Quốc chủ trương tăng cường sử dụng công nghệ cao để xử lý thảm hoạ, một ví dụ điển hình là trong dịch COVID-19 vừa qua. Nhà phân tích Liu Dingding tại Bắc Kinh nhận định điều này không chỉ thể hiện năng lực công nghệ của Trung Quốc mà còn cho thấy quan điểm của chính phủ đối với công nghệ cao trong những tình huống thực tế.

 

Hà Linh/ Báo Tin tức
Hồ nước ngọt lớn nhất sắp tràn bờ, Trung Quốc phát cảnh báo mức cao nhất
Hồ nước ngọt lớn nhất sắp tràn bờ, Trung Quốc phát cảnh báo mức cao nhất

Ngày 11/7, tỉnh Giang Tây, miền Nam Trung Quốc đã ra cảnh báo lũ lụt cao nhất, dự báo nước hồ Bà Dương sẽ tràn bờ trong bối cảnh mưa lớn đang hoành hành tại nhiều vùng trên cả nước.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN