Trợ lý Tổng thống Ukraine đe dọa cây cầu dài nhất châu Âu

Trợ lý của Tổng thống Zelensky tuyên bố cây cầu dài nhất châu Âu, bắc qua eo biển Kerche dẫn vào Crimea “nên bị phá huỷ”.

Chú thích ảnh
Cây cầu bắc qua eo biển Kerch. Theo đài RT, Kiev muốn cấu trúc bắc qua eo biển Kerch bị phá hủy và dự tính các vụ phá hoại. Ảnh: Getty Images

Cầu Crimean của Nga, công trình kiến ​​trúc lớn nhất thuộc loại này ở châu Âu, "nên bị phá hủy" - một phụ tá của Tổng thống Ukraine, Vladimir Zelensky cảnh báo.

“Đó là một công trình xây dựng bất hợp pháp và là cửa ngõ chính để cung cấp cho quân đội Nga ở Crimea”, trợ lý Mikhail Podolyak nói với Guardian ngày 16/8, giải thích lý do tại sao Kiev muốn tấn công cây cầu.

Cầu bắc qua eo biển Kerch được xây dựng sau khi Crimea tách khỏi Ukraine sáp nhập vào Nga năm 2014 thông qua một cuộc trưng cầu dân ý. Nó tạo thành một kết nối đường bộ và đường sắt trực tiếp với khu vực mà trước đây chỉ có thể đến được từ phần còn lại của Nga bằng đường biển hoặc đường hàng không. Cây cầu được sử dụng chủ yếu cho giao thông dân sự.

Ông Podolyak là quan chức Ukraine mới nhất xác nhận ý định tấn công cầu Crimea của Kiev. Tuyên bố được đưa ra khi ông dường như ám chỉ rằng Ukraine đang trong quá trình thực hiện một loạt các hành động phá hoại ở Crimea.

Chỉ trong vòng 1 tuần qua, bán đảo Crimea đã bị rung chuyển bởi loạt vụ nổ lớn tại các địa điểm quân sự được sử dụng để chứa đạn dược. Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận vụ việc mới nhất xảy ra ngày 16/8 gần làng Mayskoye ở phía bắc Crimea là một hành động phá hoại.

Kiev đã không chính thức tuyên bố công nhận trách nhiệm các vụ việc, nhưng nhiều quan chức Ukraine ám chỉ rằng đây là hành động của phía Ukraine, và Podolyak cũng ám chỉ điều này trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Anh.

“Tôi chắc chắn đồng ý với Bộ Quốc phòng Nga, cơ quan đang dự đoán sẽ có nhiều sự cố như thế này trong hai, ba tháng tới. Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể thấy những vụ như thế xảy ra nhiều hơn”, ông Podolyak lưu ý.

Phụ tá của Tổng thống Ukraine gọi các cuộc tấn công bí mật có chủ đích là một "cuộc phản công" khác về bản chất với loại hành động quân sự thường được mô tả bằng thuật ngữ này.

“Một cuộc phản công của Ukraine sẽ rất khác [với một cuộc phản công của Nga]. Chúng tôi không sử dụng các chiến thuật của những năm 60 và 70 thế kỷ trước”, quan chức Ukraine tuyên bố. Tờ Guardian gợi ý rằng ông Podolyak có thể đã ngầm thừa nhận việc Ukraine không huy động được binh lính và vũ khí để chống lại quân đội Nga trên chiến trường.

Các quan chức hàng đầu của Ukraine trong nhiều tuần qua cho biết sẽ thúc đẩy chiến dịch giành lại thành phố Kherson, thậm chí một số người còn tuyên bố chiến dịch đã được tiến hành.

Ông Podolyak nói với BBC vào tuần trước rằng "tất cả các tuyên bố công khai" của các quan chức Ukraine là "chiến tranh tâm lý" nhằm mục đích làm giảm nhuệ khí của quân đội Nga.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN