Trò chơi điện tử, ứng dụng điện thoại 'lên ngôi' tại Trung Quốc thời dịch Corona

Trò chơi điện tử trực tuyến và ứng dụng video đang ở trong giai đoạn nở rộ với hàng triệu lượt chơi và tải về khi người dân tại nhiều nơi ở Trung Quốc hạn chế ra đường do dịch viêm phổi từ virus Corona mới.

Chú thích ảnh
Một cô gái đeo khẩu trang khi theo dõi điện thoại trên đường phố Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Hiện tượng này còn khiến nhiều doanh nghiệp như các nhà sản xuất xe hơi Tesla và Mercedes-Benz tăng cường quảng bá sản phẩm trên nền tảng mạng internet từ đầu tháng 2.

Vũ Hán và nhiều thành phố khác tại Trung Quốc đang trải qua quãng thời gian bị phong tỏa để đối phó với tình trạng lây lan viêm phổi do virus Corona chủng mới, còn gọi là nCoV. Người dân hạn chế ra đường và dành phần lớn thời gian ở trong nhà.

Một giáo viên tại tỉnh Sơn Đông có tên Lu Zhang chia sẻ với phóng viên hãng thông tấn Reuters (Anh): “Khi đi làm tôi chỉ dùng điện thoại 3 tiếng mỗi ngày nhưng trong dịp Tết Nguyên đán này là 8 tiếng mỗi ngày bởi vì chẳng có gì tiêu khiển cả”.

Bên cạnh đó, một công dân Thượng Hải họ Wang bộc bạch: “Hôm qua tôi dành đến 10 tiếng chỉ nhìn vào màn hình điện thoại”.

Lượng tải về trung bình tuần của ứng dụng xem video Xigua từ 20/1 đến 26/1 đã tăng đến 77%. Trò chơi chiến thuật “Plague Inc.” trong tháng 12 chỉ có 16.000 lượt tải về nhưng đến tháng 1 đã tăng vọt lên 78.000 lượt tải.

Ngoài ra, ứng dụng sức khỏe và luyện tập thể thao như Keep cũng được người dân Trung Quốc tải về tăng 15%. Ứng dụng chăm sóc sức khỏe Pingan Good Doctor cũng có lượt tải về tăng 1.186%.

Các nhà đầu tư nhanh chóng nắm bắt lấy hiện tượng này, giá cổ phiếu của các công ty phát triển trò chơi điện tử Trung Quốc như Tencent đã tăng 2% tại sàn giao dịch ở Hong Kong (Trung Quốc) trong ngày 4/2 và công ty NetEase cũng tăng gần 3% tại sàn giao dịch ở New York (Mỹ).

Tại sàn giao dịch ở Mỹ, cổ phiếu ứng dụng video Bilibili của Trung Quốc cũng tăng gần 7%, còn Baidu và Alibaba cũng đang trên đà tăng.

Hà Linh/Báo Tin tức
Cuộc chiến ngăn chặn tin giả về virus Corona
Cuộc chiến ngăn chặn tin giả về virus Corona

Thời gian qua, thông tin sai sự thực, tin giả về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (2019-nCoV) đã xuất hiện tràn lan trên các phương tiện truyền thông xã hội và làm gia tăng tâm lý sợ hãi trong người dân Trung Quốc và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN