Triều Tiên tố cáo Mỹ phản bội tinh thần Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Ngày 7/7, Bộ Ngoại giao Triều Tiên ra tuyên bố chỉ trích Mỹ, cáo buộc Washington phản bội tinh thần Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12/6 tại Singapore giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Chú thích ảnh
Triều Tiên không hài lòng về cuộc đàm phán mới nhất với Mỹ. Ảnh: TODAYonline

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Ngoại trưởng nước này tố cáo Mỹ đã đơn phương đưa ra những đòi hỏi về phi hạt nhân hóa. Tuyên bố nêu rõ kết quả các cuộc đàm phán mới nhất giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và giới chức cấp cao Triều Tiên là “vô cùng đáng tiếc và “rất đáng quan ngại” vì nó dẫn tới “một tình thế nguy hiểm” có thể làm lung lay quyết tâm phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Pompeo kết thúc chuyến thăm 2 ngày tới Triều Tiên để thảo luận các kế hoạch chi tiết hơn liên quan tới vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, một nội dung trong Tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12/6 tại Singapore giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trước khi rời Bình Nhưỡng tới Nhật Bản để gặp người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha trong ngày 8/7, ông Pompeo khẳng định các cuộc trao đổi với người đồng cấp Triều Tiên về việc phá hủy kho hạt nhân của Bình Nhưỡng "có tiến triển và rất xây dựng".

Nhiều thông tin cũng cho rằng Ngoại trưởng Mỹ đã kết thúc chuyến thăm Triều Tiên lần thứ 3 này mà không gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un, động thái khác hẳn hai chuyến thăm trước đó.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, các trao đổi giữa hai bên xoay quanh những nội dung "phức tạp", song hai phía đã đạt được "tiến triển trên hầu hết những vấn đề trọng tâm". Dù vậy, vẫn còn nhiều việc mà cả Washington và Bình Nhưỡng cần phải tiếp tục hoàn thiện.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo (giữa) và các quan chức cấp cao Triều Tiên giữa các cuộc đàm phán. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ

Tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ở Singapore hôm 12/6 vừa qua, Tổng thống  Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn để đổi lấy những đảm bảo an ninh từ Mỹ. Tuy nhiên, hai bên không ấn định cụ thể phương thức hoặc khung thời gian cho việc thực thi, để lại các chi tiết này cho những cuộc đàm phán tiếp sau.

Diễn biến đầy bất ngờ này ngay lập tức làm bùng lên tâm lý lo lắng Mỹ và Triều Tiên sẽ gặp nhiều khó khăn khi triển khai các nội dung đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh ở Singapore, nhất là vấn đề then chốt phi hạt nhân Bán đảo Triều Tiên.

Ngày 12/7 tới, giới chức Triều Tiên và các quan chức Lầu Năm Góc sẽ nhóm họp tại khu vực biên giới liên Triều để thảo luận về việc trao trả hài cốt các quân nhân Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên. Theo Ngoại trưởng Pompeo, đàm phán về phá hủy cơ sở thử tên lửa của Triều Tiên cũng sẽ sớm được tổ chức.

SaveSave

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Triều Tiên tuyên bố đàm phán với Ngoại trưởng Mỹ là 'vô cùng đáng tiếc'
Triều Tiên tuyên bố đàm phán với Ngoại trưởng Mỹ là 'vô cùng đáng tiếc'

Ngày 7/7, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố các cuộc đàm phán với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là "đáng tiếc", đồng thời cáo buộc Mỹ đơn phương đưa ra đòi hỏi phi hạt nhân hóa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN