Triều Tiên thay đổi nhân sự tại Văn phòng liên lạc liên Triều

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trả lời phỏng vấn báo giới ngày 10/9, một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang cử hai "Đại diện Giám đốc" làm việc luân phiên tại Văn phòng liên lạc liên Triều, đó là ông Kim Kwang-song và Ri Chung-ho.

Chú thích ảnh
Văn phòng liên lạc chung liên Triều tại thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên, ngày 24/3/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ông Ri Chung-ho được cử tới làm việc vào cuối tháng 7, thay cho ông Kim Yong-chol, "Đại diện tạm thời" làm việc tại đây từ tháng 3. Sau đó, chức danh "Đại diện tạm thời" không còn nữa.

Sau khi Văn phòng liên lạc liên Triều được mở cửa tại Gaesung, vào tháng 9 năm ngoái, Triều Tiên đã bổ nhiệm Giám đốc Văn phòng là ông Jon Jong-su cùng hai Đại diện là Kim Kwang-song và Hwang Chung-song. Hai đại diện này làm việc luân phiên tại Văn phòng liên lạc liên Triều trong hai tuần. Khi đó, Giám đốc Văn phòng liên lạc liên Triều phía Hàn Quốc tiến hành họp với giám đốc hoặc hai đại diện này.

Tuy nhiên, kể từ tháng 3, sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội, Triều Tiên đã không thực hiện cơ chế làm việc như cũ, mà chỉ cử "Đại diện tạm thời" tới làm việc, khiến cuộc họp giữa Giám đốc Văn phòng hai bên đã không thể tổ chức suốt một thời gian dài.

Việc Bình Nhưỡng bổ nhiệm một "Đại diện Giám đốc", cho thấy sự thay đổi về mặt nhân sự, mang ý nghĩa nước này đã chấm dứt cơ chế "Đại diện tạm thời".

Quan chức Bộ Thống nhất từ chối tiết lộ về thông tin ông Ri Chung-ho, người mới được bổ nhiệm, là một nhân vật như thế nào, chỉ nói rằng đây là một người vốn đã làm việc tại Văn phòng liên lạc liên Triều từ trước. Rất có thể ông này là một thành viên cấp cao trong Ủy ban Hòa bình thống nhất tổ quốc Triều Tiên, ngang cấp hai đại diện trước đó.

Trần Phương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản