Phó Văn phòng liên lạc liên Triều của Triều Tiên trở lại làm việc  

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 22/4 cho biết một quan chức cấp phó Văn phòng liên lạc liên Triều của phía Triều Tiên đã trở lại làm việc tại văn phòng sau nhiều tuần vắng mặt.

Chú thích ảnh
 Văn phòng liên lạc chung liên Triều tại thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên, ngày 24/3/2019. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh gia tăng quan ngại về sự sụt giảm các hoạt động trao đổi giữa 2 miền Triều Tiên trong khi đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đình trệ. Theo người phát ngôn của Bộ Thống Nhất Hàn Quốc Lee Sang-min, bộ này xác nhận quan chức trên hiện đang làm việc bình thường tại văn phòng ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc từ chối tiết lộ danh tính quan chức nói trên, tuy nhiên theo nhiều nguồn tin, ông Kim Kwang-song, một trong 2 cấp phó của Trưởng Văn phòng liên lạc của Triều Tiên Jon Jong-su đang bố trí nhân sự cho văn phòng này. 

Trước đó, Triều Tiên rút toàn bộ nhân sự khỏi văn phòng trên ngày 22/3 vừa qua, sau khi các cuộc gặp định kỳ hằng tuần giữa Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung và người đồng cấp Triều Tiên Jon Jong-su - người kiêm nhiệm Trưởng Văn phòng liên lạc - bị trì hoãn trong một thời gian dài. Các cuộc gặp này đã không được tổ chức kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua kết thúc không đạt được thỏa thuận nào. 

Triều Tiên đã không tham dự cuộc họp hàng tuần người đứng đầu văn phòng liên lạc liên Triều tuần thứ 8 liên tiếp dự kiến diễn ra ngày 19/4, làm gia tăng mối lo ngại về sự suy giảm các hoạt động trao đổi giữa 2 miền Triều Tiên trong bối cảnh các cuộc đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa bị đình trệ giữa Mỹ và Triều Tiên.

Văn phòng liên lạc liên Triều được khai trương hồi tháng 9 năm ngoái để tạo điều kiện thuận lợi cho các trao đổi và hợp tác giữa 2 miền Triều Tiên theo thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội thượng đỉnh đầu tiên giữa 2 bên diễn ra hồi tháng 4 năm ngoái.

Văn Khoa   (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản