Triều Tiên sẽ không ngừng thử hạt nhân

Triều Tiên tuyên bố đang tìm kiếm một hiệp ước hòa bình với Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc để chính thức khép lại cuộc Chiến tranh Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh sẽ không ngừng các vụ thử hạt nhân cho tới khi đạt được mục đích.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu trong chuyến thăm Bộ các lực lượng vũ trang Quân đội Nhân dân Triều Tiên nhân dịp năm mới 2016. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Một nguồn tin giấu tên cho biết trong nội dung thông điệp Bình Nhưỡng gửi tới Bắc Kinh mới đây, Triều Tiên tuyên bố đang tìm kiếm một hiệp ước hòa bình với Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc để chính thức khép lại cuộc Chiến tranh Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh sẽ không ngừng các vụ thử hạt nhân cho tới khi đạt được mục đích.

Nguồn thạo tin này - có các mối quan hệ ở Bình Nhưỡng và từng cung cấp các chi tiết đặc biệt về hoạt động chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân đầu tiên hồi năm 2006 - cho biết các vụ thử nghiệm sẽ được tiến hành cho tới khi Triều Tiên đạt được một hiệp ước hòa bình. Nguồn tin nêu rõ: "Triều Tiên sẽ tiếp tục (thử hạt nhân) cho tới khi Trung Quốc và Mỹ nhất trí ký một hiệp ước hòa bình. Mục đích chính của vụ thử lần này là nhằm thuyết phục Mỹ ngồi vào bàn đàm phán 4 bên để chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, qua đó có thể đạt được hòa bình mãi mãi trên bán đảo".

Hôm 6/1, Triều Tiên tuyên bố đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4, làm dấy lên những câu hỏi giữa các cường quốc thế giới về việc làm thế nào để ngăn chặn chương trình vũ khí hạt nhân của quốc gia Đông Bắc Á này.

TTXVN/Tin Tức (Theo Reuters)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản