Triều Tiên kêu gọi quốc tế thừa nhận hành động tự vệ

Triều Tiên ngày 18/8 đã chỉ trích cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn mở màn cùng ngày, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế thừa nhận các hành động tự vệ chính đáng của Bình Nhưỡng.

Quân đội Triều Tiên bắn thử rocket chiến thuật có độ chính xác và hiệu năng cao tại một địa điểm bí mật, ngày 15/8. Ảnh: AFP-TTXVN


Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của một người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này khẳng định các cuộc tập trận chung liên tiếp với quy mô ngày một lớn trên Bán đảo Triều Tiên là "những hành động khiêu khích quân sự nghiêm trọng nhằm vào Triều Tiên" và "phá hoại hòa bình và an ninh không thể tha thứ". Việc Mỹ công bố đưa "chiến lược răn đe thích hợp" vào cuộc trập trận "Người bảo vệ tự do Ulchi" trong năm nay là "lời đe dọa hạt nhân công khai đối với Triều Tiên".

Tuyên bố nêu rõ trong khi Triều Tiên nỗ lực và thể hiện thiện chí hóa giải căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tại hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) ở Myanmar vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ lại nói rằng các biện pháp tự vệ của Triều Tiên "phá hoại sự ổn định và gây lo ngại nghiêm trọng".

Tuyên bố kêu gọi cộng đồng quốc tế thừa nhận tính chính đáng của các biện pháp tự vệ của Triều Tiên được thực hiện nhằm bảo vệ đất nước, và ngăn cản các cuộc tập trận hạt nhân "khiêu khích" giữa Mỹ và Hàn Quốc. Tuyên bố cảnh báo Triều Tiên sẽ tiếp tục "các hành động phản kháng tự vệ thường xuyên và thường niên ở cấp độ cao hơn mà không ai dự đoán được".

Tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung với sự tham gia của hàng chục nghìn binh sỹ nhằm kiểm tra tính sẵn sàng chiến đấu của quân đội trước tình huống giả định xảy ra cuộc tấn công do Triều Tiên phát động. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, sự kiện này chủ yếu được thực hiện trên máy tính. nhưng đây là lần đầu tiên cuộc tập trận đặt tình huống giả định đối phó với một mối đe doạ tấn công hạt nhân, sử dụng chiến lược "răn đe thích hợp" được đưa ra tại cuộc hội đàm quốc phòng thường niên Hàn-Mỹ năm 2013.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản