Triều Tiên hối thúc Hàn Quốc tái khởi động 2 dự án kinh tế xuyên biên giới

Ngày 20/1, các hãng truyền thông của Triều Tiên đã hối thúc Hàn Quốc không nên bận tâm tới dư luận bên ngoài và có hành động để tái khởi động 2 dự án hợp tác kinh tế xuyên biên giới vốn đang bị đình trệ theo lời kêu gọi của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Chú thích ảnh
Tàu chở hàng vào Nhà ga Panmun ở thị trấn biên giới Kaesong, Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

DPRK Today, trang mạng tuyên truyền của Triều Tiên đã cáo buộc Hàn Quốc có thái độ không dứt khoát đối với lời kêu gọi của ông Kim Jong-un về việc mở cửa lại khu tổ hợp công nghiệp liên Triều tại thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên và nối lại chương trình du lịch tới núi Kumgang của nước này. Trang mạng này cũng cáo buộc Seoul quá bận tâm đến ý kiến của các nước khác, ám chỉ lập trường của Hàn Quốc về việc tham vấn cộng đồng quốc tế (trong đó có Mỹ), nhằm tháo gỡ các biện pháp trừng phạt được cho là cần thiết để tái khởi động các dự án này.

Trong khi đó, tuần báo Tongil Sinbo cũng có quan điểm tương tự. Báo này kêu gọi Hàn Quốc có phản hồi rõ ràng về lời kêu gọi của ông Kim Jong-un tái khởi động các dự án trên, vốn được coi là những biểu tượng rõ ràng nhất về sự hòa giải liên Triều.

Trong thông điệp Năm Mới, ông Kim Jong-un đã khẳng định sẵn sàng khởi động lại 2 dự án nêu trên mà không cần điều kiện tiên quyết. Ngày 14/1, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, cũng đăng tải bài viết hối thúc Chính phủ Hàn Quốc tích cực thực thi các tuyên bố chung liên Triều, nhấn mạnh rằng các tuyên bố này đang trở thành kim chỉ nam lịch sử, mở ra sự khởi đầu mới về hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.

Các báo trên khẳng định những tuyên bố mà lãnh đạo hai miền đưa ra năm ngoái đã góp phần loại bỏ nguy cơ chiến tranh, giảm căng thẳng quân sự, mở ra “mùa Xuân mới” của an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Đây là những tuyên bố hết sức quan trọng, tạo ra bước đột phá mới cho hòa bình và an ninh khu vực Đông Á, cũng như toàn thế giới, và đang được người dân ủng hộ.

Những tuyên bố này đã giúp hai miền Triều Tiên chuyển sang mối quan hệ hòa giải, tin tưởng lẫn nhau, mở ra con đường hướng tới thịnh vượng, hòa bình. Bài báo cho rằng nếu thực hiện đúng hai tuyên bố trên thì chắc chắn sẽ giúp mở ra một thời kỳ huy hoàng của hòa bình, thịnh vượng và thống nhất trên Bán đảo Triều Tiên.

Phương Hoa (TTXVN)
Hàn Quốc và Mỹ tháo gỡ vướng mắc đối với hai dự án hợp tác liên Triều
Hàn Quốc và Mỹ tháo gỡ vướng mắc đối với hai dự án hợp tác liên Triều

Nhóm công tác Hàn Quốc và Mỹ ngày 17/1 đã mở cuộc họp trực tuyến và thảo luận về việc miễn cấm vận công tác khảo sát chung kết nối tuyến đường bộ liên Triều và dự án tìm kiếm hài cốt binh lính tử trận trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN