Triều Tiên giới thiệu robot hình người tại điểm bỏ phiếu và trường học

Triều Tiên gần đây đã trưng bày các robot hình người tại một số điểm bỏ phiếu và trường học, trong bối cảnh nước này đang nỗ lực bắt kịp xu hướng phát triển công nghệ robot trên thế giới.

Chú thích ảnh
Tài khoản Telegram của Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên đăng tải một hình ảnh robot hình người tại một điểm bỏ phiếu ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Yonhap

Theo báo Choson Sinbo số ra ngày 17/3, một robot có hình dáng giống con người đã được giới thiệu tại một trường đại học ở thủ đô Bình Nhưỡng. Robot này mang hình ảnh một phụ nữ mặc trang phục truyền thống hanbok với tông màu trắng và xanh dương.

Nguồn tin cho biết các robot trên đang được sử dụng tích cực trong môi trường giáo dục, phối hợp với giáo viên nhằm hỗ trợ hoạt động giảng dạy và học tập của học sinh.

Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin cụ thể về khả năng vận hành của các robot này, do chưa có video minh họa và các chi tiết kỹ thuật liên quan chưa được công bố.

Ngoài ra, một robot hình người tương tự cũng đã được giới thiệu với các nhà ngoại giao nước ngoài đang làm việc tại Triều Tiên. Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng cho biết robot đã được triển khai tại một điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử đại biểu quốc hội ngày 15/3.

Trên tài khoản Telegram ngày 16/3, cơ quan này nêu rõ một robot mang hình ảnh phụ nữ trẻ trong trang phục truyền thống đã chào đón cử tri và cung cấp thông tin về quy trình bỏ phiếu.

Trong bối cảnh công nghệ robot, đặc biệt là robot hình người, đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu cùng với trí tuệ nhân tạo, Triều Tiên đang thúc đẩy phát triển lĩnh vực này trong nước, bất chấp những hạn chế về nguồn lực và khả năng tiếp cận công nghệ quốc tế.

Bảo Hà/Báo Tin tức và Dân tộc
Đột phá robot dùng móng tay bóc vỏ cam, nhặt đồng xu
Đột phá robot dùng móng tay bóc vỏ cam, nhặt đồng xu

Các nhà nghiên cứu vừa thiết kế một bàn tay robot ba ngón được trang bị "móng tay" cứng trên nền vật liệu mềm. Thiết kế độc đáo này mang lại cho robot khả năng thực hiện các thao tác tinh tế mà robot truyền thống thường "bó tay", chẳng hạn như bóc vỏ trái cây, mở nắp hộp và nhặt các vật dụng dẹt trên mặt phẳng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN