Triều Tiên có thể đã tái khởi động cơ sở hạt nhân Yongbyon

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vừa cho biết Triều Tiên có thể đã tái khởi động cơ sở hạt nhân Yongbyon của nước này.

Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano (trái) phát biểu trong một cuộc họp báo ở Vienna, Áo ngày 6/6. Ảnh: THX/TTXVN

Các chuyên gia của IAEA không có quyền tiếp cận các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên sau khi bị trục xuất khỏi nước này vào năm 2009, do đó cơ quan này phải dựa trên dữ liệu vệ tinh. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy có các phương tiện di chuyển ở khu vực lò phản ứng hạt nhân Yongbyon và có dấu hiệu nước làm mát động cơ được thải ra từ đây. Nhiều chuyên gia cũng cho biết trong những tháng gần đây, cơ sở này dường như đang được vận hành trở lại.

Cơ sở hạt nhân Yongbyon dùng nhiên liệu từ các trạm điện và là nơi sản xuất plutoni cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Năm 2007, Triều Tiên đã tạm ngừng hoạt động lò phản ứng hạt nhân Yongbyon theo một thỏa thuận giải trừ hạt nhân đổi lấy viện trợ, song đã bắt đầu nâng cấp cơ sở này sau vụ thử hạt nhân thứ 3 vào năm 2013.

Hồi tháng 2 vừa qua, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cũng cảnh báo Triều Tiên có thể bắt đầu chiết xuất plutoni từ nhiên liệu đã qua sử dụng tại lò phản ứng trên "trong thời gian từ vài tuần đến vài tháng". Các chuyên gia cho rằng lò phản ứng này có thể sản suất lượng plutoni đủ chế tạo một quả bom hạt nhân mỗi năm.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản