Triều Tiên chỉ đàm phán hạt nhân khi Mỹ có phương thức mới

Ngày 24/5, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết các cuộc đàm phán giữa nước này với Mỹ sẽ không được nối lại, trừ khi Washington đưa ra "phương thức tính toán mới", đồng thời đổ lỗi cho Mỹ về thất bại của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp ở Hà Nội ngày 27/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo quan chức trên, Mỹ đang cố đổ lỗi cho Triều Tiên về tình hình bế tắc hiện nay. Quan chức này nêu rõ: "Chỉ khi Mỹ gạt bỏ phương thức tính toán hiện tại và đưa ra phương thức tính toán mới, đối thoại Mỹ - Triều mới được nối lại, và bao quát hơn, triển vọng giải quyết vấn đề hạt nhân mới bớt u ám. Do đó, chúng tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng Mỹ sẽ không thể khiến chúng tôi tiến lên dù chỉ một bước bằng phương thức mà họ đang thực hiện. Thái độ hồ nghi và hành động thù địch của Mỹ nhằm vào Triều Tiên càng lớn, thì phản ứng của chúng tôi sẽ càng mạnh mẽ".

Đàm phán hạt nhân giữa hai nước này bị đình trệ kể từ khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 thất bại, bởi hai bên không thể tìm ra tiếng nói chung liên quan tới phạm vi phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng, cũng như việc Washington nới lỏng trừng phạt.

Thanh Phương (TTXVN)
Hàn Quốc nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều để nối lại đàm phán hạt nhân
Hàn Quốc nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều để nối lại đàm phán hạt nhân

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul ngày 24/5 cho biết ông sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ liên Triều để nối lại cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ giữa Mỹ và Triều Tiên. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN