Triều Tiên bác đề nghị đàm phán về Kaesong

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 18/5 cho biết Triều Tiên đã bác bỏ đề xuất của Seoul tổ chức đàm phán về quản lý khu công nghiệp chung Kaesong, bao gồm vấn đề tăng lương cho công nhân người Triều Tiên đang gây tranh cãi giữa hai bên.

Phái đoàn đàm phán của Hàn Quốc và Triều Tiên tại bàn đàm phán về khu công nghiệp chung Kaesong, tháng 6/2014. Ảnh: AFP-TTXVN


Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn bộ trên Lim Byeong-cheol cho biết hồi tuần trước Seoul đã đề xuất tổ chức cuộc họp của ủy ban chung giữa 2 bên về vấn đề này vào ngày 20/5 tới, nhưng phía Triều Tiên đã bác bỏ đề nghị này và nói rằng hiện bầu không khí cho việc đối thoại chưa được tạo lập.

Ông nói: “Miền Nam đã đưa ra lời đề nghị, nhưng miền Bắc đã bác bỏ. Chúng tôi cho rằng cuộc họp như vậy của ủy ban chung cần được nối lại ngay để thảo luận các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có cuộc tranh cãi về lương, hướng tới sự hoạt động ổn định của khu công nghiệp này”.

Hai miền Triều Tiên quyết định thành lập ủy ban chung phụ trách việc điều hành khu công nghiệp Kaesong vào tháng 8/2013 sau khi miền Bắc đơn phương quyết định đóng cửa tổ hợp này từ tháng 4/2013 với lý do tình trạng căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên gia tăng. Đây là một phần của thỏa thuận về việc mở lại khu công nghiệp Kaesong và áp dụng các biện pháp nhằm ngăn ngừa tình trạng ngừng sản xuất trong tương lai, tuy nhiên từ tháng 6/2014 ủy ban trên chưa họp lần nào do phía Triều Tiên không đồng ý họp.

Tranh cãi giữa Seoul và Bình Nhưỡng nảy sinh sau khi Triều Tiên đơn phương quyết định tăng lương cho công nhân của họ làm việc cho các công ty Hàn Quốc tại Kaesong, từ 70,35 USD/tháng lên 74 USD/tháng kể từ tháng 3 vừa qua. Hàn Quốc cho rằng động thái này vi phạm các thỏa thuận hai miền đã ký, theo đó mọi sửa đổi về điều kiện lao động tại Kaesong phải được sự tham vấn và nhất trí của hai bên.


TN
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản