Triệu phú tự thân Trung Quốc thi đại học lần thứ 27

Trong số hàng triệu học sinh trung học tham dự gaokao - kỳ thi tuyển sinh đại học khốc liệt của Trung Quốc ngày 7/6, ông Liang Shi là thí sinh đặc biệt nhất.

Chú thích ảnh
Triệu phú tự thân Liang Shi, 56 tuổi, đã 26 lần tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học khắc nghiệt của Trung Quốc. Ảnh: AFP/Handout

Theo hãng tin AFP, ông Liang – một triệu phú tự thân 56 tuổi – đã tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học lần thứ 27, sau 26 lần trượt. Đi lên từ lao động chân tay trong một nhà máy, người đàn ông này đã thành lập được một công ty kinh doanh vật liệu xây dựng và có thành công nhất định.

Dù có sự nghiệp thành đạt, nhưng ước mơ đỗ kỳ thi gaokao để vào trường Đại học Tứ Xuyên danh giá vẫn còn là điều xa vời đối với ông Liang. Để cạnh tranh với gần 13 triệu học sinh trung học tham gia kỳ thi năm nay, Liang cho biết ông đã sống “cuộc sống của một tu sĩ khổ hạnh” trong nhiều tháng qua, thức dậy từ lúc tờ mờ sáng để luyện thi trong 12 giờ mỗi ngày.

Ở độ tuổi như vậy, ông Liang cảm thấy khó dậy sớm, nhưng ông muốn thực hiện ước mơ của mình càng sớm càng tốt, nên đã quyết định sẽ không cố chấp theo đuổi mục tiêu vào Đại học Tứ Xuyên trong năm nay.

“Thật khó chịu khi nghĩ rằng tôi không vào được đại học. Tôi thực sự muốn đi học đại học và trở thành một trí thức”, ông chia sẻ.

Trong 4 thập kỷ qua, người đàn ông quê ở Tứ Xuyên này đã thi đại học 26 lần nhưng liên tục không đạt được kết quả cần thiết để vào trường đại học mà ông mơ ước.

Đối với hầu hết học sinh Trung Quốc, kết quả tốt trong kỳ thi gaokao có thể quyết định quỹ đạo cuộc đời. Tấm bằng từ một trường đại học ưu tú mang lại sự tôn trọng, địa vị và cơ hội việc làm tốt hơn cho các em.

Ông Liang tham gia kỳ thi đại học lần đầu tiên vào năm 1983, khi mới 16 tuổi. Chưa đạt được ước mơ, ông tiếp tục cố gắng tăng điểm số trong các lần thi 10 năm tiếp theo. Cho đến năm 1992, ông buộc phải từ bỏ ước mơ vì thời điểm đó kỳ thi đại học chỉ dành cho những người độc thân dưới 25 tuổi.

Nhưng ngay sau khi hạn chế này được dỡ bỏ vào năm 2001, mong muốn của Liang được vào trường đại học danh tiếng lại nhen nhóm. Ông đã tham gia kỳ thi gaokao thêm 16 lần nữa, kể cả từ năm 2010, bất chấp những hạn chế khắc nghiệt của đại dịch COVID-19, khiến việc tham gia kỳ thi trở nên khó khăn hơn bình thường.

Sau khi câu chuyện về ông Liang lan truyền trên mạng xã hội, một số người đã đặt câu hỏi liệu việc thi đại học nhiều lần có phải là chiêu trò để nổi tiếng hay không?.

“Để làm gì? Không ai dành hàng chục năm thi đại học chỉ vì nổi tiếng. Mỗi người theo đuổi một mục tiêu khác nhau. Bạn không thể nói ai đúng, ai sai. Miễn là luật lệ cho phép thì mọi việc đều có ý nghĩa”, ông Liang nói và cho biết ông đã phải bỏ rượu và chơi mạt chược trong thời gian chuẩn bị cho kỳ thi.

Con trai ông, người đã thi đại học năm 2011, cũng không mấy ủng hộ bố.

“Lúc đầu, con trai tôi không tán thành, nhưng bây giờ thằng bé cũng không nói gì”, ông Liang cho hay.

Khi được hỏi ông sẽ ăn mừng thế nào sau khi kỳ thi kết thúc vào cuối tuần này, người đàn ông 56 tuổi nói rằng ông đang lên kế hoạch để bù đắp cho niềm vui đã mất.

“Tôi sẽ chơi mạt chược với bạn bè suốt ba ngày ba đêm”, ông chia sẻ.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo AFP)
Trung Quốc áp dụng biện pháp mới để siết chặt an ninh kỳ thi đại học
Trung Quốc áp dụng biện pháp mới để siết chặt an ninh kỳ thi đại học

Nhiều tỉnh thành tại Trung Quốc đã nâng cấp kiểm tra an ninh chống gian lận cho kỳ thi đại học (gaokao) diễn ra từ 7-8/6, trong đó có việc lần đầu tiên lắp đặt hệ thống nhận diện khuôn mặt, yêu cầu thí sinh không đeo đồ trang sức kim loại vào phòng thi…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN