Triển vọng phát triển thuốc kháng virus điều trị các bệnh do virus họ SARS gây ra

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ công bố mới đây đã mở ra hy vọng phát triển một loại thuốc kháng virus có khả năng điều trị các căn bệnh do virus corona thuộc họ SARS hoặc các virus tương tự SARS gây ra.

Chú thích ảnh
Hình ảnh virus SARS-CoV-2 do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đăng phát ngày 3/2/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng virus SARS-CoV-1 gây ra Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003 và virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đều bắt nguồn từ phân nhóm betacoronavirus (nhóm 2b) của virus corona. Những virus thuộc phân nhóm này lâu nay được biết đến là có khả năng cao lây truyền từ động vật sang người và để lại những hậu quả nghiêm trọng. Enzyme Plpro của virus corona là 1 trong 2 enzyme cần thiết để virus thực hiện các bước sao chép ban đầu cũng như làm vô hiệu hóa các phản ứng miễn dịch của vật chủ. Do đó, enzyme này được xác định là mục tiêu nghiên cứu để phát triển thuốc điều trị.

Nhóm nghiên cứu do Giáo sư Khoa học y sinh Scott Pegan tại Trường Y thuộc Đại học California (Mỹ) dẫn đầu đã tiến hành phân tích enzyme PLpro của một virus corona nhóm 2b tìm thấy ở loài dơi, có tên BtSCoV-Rfl.2004. Trong một bài báo xuất bản trên tạp chí ACS Infectious Diseases, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra những điểm tương đồng về chức năng sinh hóa giữa các enzyme PLpro của virus SARS-CoV-2, SARS-CoV-1 và những virus tương tự SARS khác được phát hiện ở dơi và các loài khác. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng không giống như các loại virus corona khác, các virus corona nhóm 2b và các virus corona tương tự SARS tìm cách nhắm mục tiêu có chọn lọc vào một loại protein cụ thể có liên quan đến các phản ứng miễn dịch quan trọng của vật chủ.

Từ phát hiện này, các nhà nghiên cứu có thể tìm hiểu sâu hơn về cách thức các virus SARS và các loại virus tương tự SARS “né tránh” hệ miễn dịch của vật chủ trong giai đoạn đầu của quá trình lây nhiễm.

Giáo sư Pegan cho biết enzyme PLpro không chỉ mở ra hy vọng về thuốc điều trị COVID-19 mà còn với các căn bệnh do các virus corona khác thuộc nhóm 2b có thể gây ra trong tương lai. Ông Pegan giải thích rằng enzyme này có thể tạo ra các chất ức chế có thể được sử dụng để ngăn chặn các mối đe dọa của virus.

Phan An (TTXVN)
Thuốc kháng virus của Pfizer có thể chấm dứt chiến lược 'Không COVID' ở Trung Quốc?
Thuốc kháng virus của Pfizer có thể chấm dứt chiến lược 'Không COVID' ở Trung Quốc?

Ngày 12/2, Trung Quốc đã phê duyệt có điều kiện thuốc điều trị COVID-19 do hãng dược phẩm Pfizer sản xuất. Các chuyên gia cho rằng quyết định đầy bất ngờ này cho thấy có thể Bắc Kinh đang lên kế hoạch thoát khỏi chiến lược “Không COVID”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN