Triển lãm gốm Việt Nam lớn nhất tại Mỹ

Một cuộc triển lãm về gốm của Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay tại Mỹ mang tên "Rồng và Hoa sen" đang diễn ra tại Bảo tàng Nghệ thuật Birmingham, bang Alabama (Mỹ) từ ngày 22/1 đến 8/4.

Chủ nhân của cuộc triển lãm là Tiến sĩ Donald Wood phụ trách về nghệ thuật châu Á của bảo tàng và John Stevenson, một trong những chuyên gia hàng đầu về nghệ thuật châu Á tại Mỹ. Có hơn 200 hiện vật gốm Việt Nam được trưng bày tại cuộc triển lãm này, trong đó có những sản phẩm từ thế kỷ 15, 16 với hai màu xanh - trắng đặc trưng. Đồng thời, cuộc triển lãm cũng ra mắt một danh mục giới thiệu bộ sưu tập gốm, trong đó có các bài viết của hai chuyên gia nghệ thuật và ông Phillippe Trương, một chuyên gia độc lập về gốm Việt Nam.

Tiến sĩ Donald Wood cũng cho biết, hiện có rất ít các ấn bản bằng tiếng Anh về gốm Việt Nam. Cuốn danh mục phát hành lần này là tài liệu mới nhất về chủ đề gốm Việt Nam do các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này biên soạn.

Bảo tàng Nghệ thuật Birmingham bắt đầu sưu tập các hiện vật gốm Việt Nam từ những năm 1970 để có được bộ sưu tập lớn nhất về gốm Việt Nam tại Mỹ, cùng với các bộ sưu tập tương tự của Bảo tàng Nghệ thuật Boston và Bảo tàng Nghệ thuật thành phố New York.

Theo Tiến sĩ Donald Wood, người Việt Nam đã sáng tạo ra các sản phẩm gốm tinh tế nhất tại Đông Nam Á. Mặc dù học từ Trung Quốc, nhưng các nhà làm gốm Việt Nam đã tạo ra những dấu ấn riêng biệt của mình và phát triển các kỹ thuật sản xuất riêng.

Tin, ảnh: Đỗ Thúy (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản