Trên 470.000 người dân Hong Kong tuần hành phản đối bạo lực

Theo Tân Hoa Xã, chiều 17/8, hơn 470.000 người đã tham gia cuộc mít tinh, tuần hành tại Công viên Tamar ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) nhằm phản đối bạo lực, kêu gọi khôi phục trật tự xã hội và ổn định tại đặc khu này. 

Bất chấp điều kiện thời tiết không thuận lợi, những người tham gia tuần hành đã giương cao quốc kỳ Trung Quốc và các biểu ngữ "Chấm dứt bạo động", "Phản đối bạo lực" và "Cứu lấy Hong Kong". 

Chú thích ảnh
Đông đảo nhân dân Hong Kong (Trung Quốc) tham dự cuộc tuần hành phản đối biểu tình bạo lực ngày 17/8/2019. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ông Đàm Diệu Tông, thành viên của Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc, kêu gọi người dân phản đối mọi hành vi bạo lực. Trong khi đó, bà Maria Tam Wai-chu, thành viên Hội đồng lập pháp Hong Kong, nhấn mạnh mọi người dân đều phải tôn trọng sự tự do của người khác và hoạt động tự do không bao gồm hành vi phá hoại tài sản và cản trở giao thông công cộng. 

Về phần mình, ông Wong Kam-leung - Chủ tịch Liên đoàn giáo viên Hong Kong, bày tỏ sự bất bình về bạo lực gia tăng trong suốt 2 tháng qua và cho biết ông rất đau buồn khi chứng kiến những người trẻ tuổi sử dụng vũ lực và vi phạm luật pháp. Ông kêu gọi những người trẻ tuổi hãy chấm dứt những hành động thiếu suy nghĩ. 

Hong Kong đang phải gánh chịu do hệ lụy từ các cuộc biểu tình trái phép. GDP trong quý II vừa qua chỉ tăng 0,6% theo giá trị thực so với cùng kỳ năm ngoái với 3 lĩnh vực gồm cung cấp thực phẩm, du lịch và bán lẻ chịu tác động mạnh nhất.

Lượng du khách và tỷ lệ lấp đầy tại các khách sạn đã giảm tới hai con số trong tháng 7 trong khi các hãng kinh doanh du lịch ghi nhận doanh thu trung bình trong 2 tháng qua giảm gần 90% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyên gia nhận định các hoạt động biểu tình trái phép khiến Sân bay Quốc tế Hong Kong, một trong những sân bay nhộn nhịp nhất thế giới, không thể hoạt động trong hơn hai ngày 12/8 và 13/8 vừa qua đã gây thiệt hại về kinh tế tương đương 620 triệu HKD (khoảng 79 triệu USD).

Lan Phương (TTXVN)
Trung Quốc phản bác bình luận của nghị sỹ Mỹ về Hong Kong
Trung Quốc phản bác bình luận của nghị sỹ Mỹ về Hong Kong

You Wenze, người phát ngôn Ủy ban Đối ngoại thuộc Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Nhân Đại - cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc) ngày 17/8 đã chỉ trích một số nghị sỹ Mỹ vừa có những bình luận sai về vấn đề Hong Kong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN