Trên 1 triệu hành khách được kiểm tra sức khỏe tại các sân bay của Mỹ 

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trên 1 triệu hành khách đã được kiểm tra sức khỏe tại các sân bay của Mỹ, lần đầu tiên đạt ngưỡng này sau 7 tháng xảy ra đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Máy bay của hãng hàng không American Airlines đỗ tại sân bay quốc tế Phoenix, Mỹ ngày 30/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan An ninh giao thông vận tải (TSA) thông báo rằng đã kiểm tra 1.031.505 người tại các trạm kiểm soát an ninh trên toàn quốc vào ngày 18/10, thấp hơn 60% so với thời điểm này một năm trước. Cơ quan này cho biết lần cuối cùng TSA soi chiếu được hơn 1 triệu hành khách vào ngày 17/3. Thời điểm thấp nhất để kiểm tra TSA trong bối cảnh đại dịch tiếp diễn tại Mỹ là vào ngày 14/4, khi chỉ có 87.534 người đi qua các trạm kiểm soát.

Theo tập đoàn công nghiệp hàng không Mỹ, trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, các hãng hàng không Mỹ đã vận chuyển 2,5 triệu hành khách và 58.000 tấn hàng hóa mỗi ngày. Doanh thu ròng của các hãng hàng không Mỹ hiện giảm 80% và các hãng hàng không đang phải chi hơn 5 tỷ USD tiền mặt mỗi tháng. Giám đốc điều hành của hãng hàng không United Airlines, Scott Kirby tuần trước cho rằng phải đến năm 2024 nhu cầu đi lại mới trở lại mức trước đại dịch.

Cùng ngày, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopskins, Hawaii và Vermont là hai bang của Mỹ có số ca mắc mới COVID-19 giảm so với tuần trước đó.

Ở chiều ngược lại, 27 bang khác có số ca mắc mới tăng và 21 bang còn lại có số ca nhiễm mới không thay đổi so với  tuần trước đó. Tính đến ngày 19/10, đã có hơn 8 triệu người nhiễm và gần 220 nghìn ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ.

Bất chấp số ca  nhiễm mới tăng cao, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện quốc gia về dị ứng và bệnh truyền nhiễm của Mỹ cho biết không nên tiếp tục biện pháp đóng cửa trên toàn quốc trừ khi đại dịch trở nên " thực sự tồi tệ", đồng thời kêu gọi ủng hộ việc sử dụng các biện pháp y tế công cộng.   

Ông Fauci nói với CBS News rằng thay vì coi các hạn chế là rào cản đối với một nền kinh tế mở, người dân Mỹ nên xem các biện pháp y tế công cộng như một cách đảm bảo nền kinh tế mở này một cách an toàn.

Các chuyên gia cũng cho biết người Mỹ có thể giúp kiểm soát virus bằng cách tuân theo các nguyên tắc được chính quyền quảng cáo trong nhiều tháng, như tránh nơi đông người, giữ khoảng cách, tụ tập với quy mô nhỏ ngoài trời và đeo khẩu trang.

Bùi Đại Thắng (TTXVN)
Mỹ gia hạn đóng cửa biên giới với Mexico, Canada
Mỹ gia hạn đóng cửa biên giới với Mexico, Canada

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 19/10 thông báo rằng biên giới của nước này với Mexico và Canada sẽ vẫn đóng cửa đối với tất cả các hoạt động đi lại không cần thiết cho đến ngày 21/11 tới trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 tăng mạnh gần đây tại quốc gia này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN