Tránh lây lan đậu mùa khỉ, Saudi Arabia tạm dừng nhập khẩu động vật từ châu Phi

Bộ Môi trường, Nước và Nông nghiệp của Saudi Arabia vừa ban hành lệnh cấm nhập khẩu tạm thời đối với các loài động vật gặm nhấm và động vật linh trưởng từ châu Phi.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - National Geographic

Động thái này là một phần trong các biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus đậu mùa khỉ theo chỉ thị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo thông tin của WHO, bệnh đậu mùa khỉ lây truyền sang người khi tiếp xúc gần với người hay động vật bị nhiễm bệnh, hoặc với các vật thể dính virus. Virus lây truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc gần với vết thương, dịch cơ thể, các giọt bắn đường hô hấp và các vật thể dính virus như chăn, gối... Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm bắt nguồn từ động vật do virus gây ra, chủ yếu xảy ra ở các khu vực rừng mưa nhiệt đới ở miền Trung và Tây Phi, và đôi khi phát tán sang các khu vực khác.

WHO nhấn mạnh các quốc gia cần hạn chế buôn bán động vật để ngăn chặn sự lây lan của virus. Cơ quan y tế này lưu ý rằng một số quốc gia đã đưa ra quy định hạn chế nhập khẩu các loài gặm nhấm và động vật linh trưởng.

“Những động vật nuôi có khả năng mắc bệnh đậu mùa khỉ cần được cách ly với những động vật khác và đưa vào diện kiểm dịch ngay lập tức. Bất kỳ động vật nào có thể đã tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh cần được cách ly để xử lý bằng các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn và theo dõi các triệu chứng trong 30 ngày”, WHO thông báo. 

Trong phân loại động vật học khoa học, động vật linh trưởng bao gồm tất cả các loài thuộc họ vượn cáo, vượn người và con người. Ngoài con người sinh sống ở khắp nơi trên thế giới, các loài linh trưởng còn lại tập trung ở châu Phi, Nam và Trung Mỹ, phía Nam châu Á, cũng như một số loài ở Bắc Mỹ và Nhật Bản.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo saudigazette)
 Ban bố tình trạng khẩn cấp do bệnh đậu mùa khỉ tại Illinois, Mỹ
Ban bố tình trạng khẩn cấp do bệnh đậu mùa khỉ tại Illinois, Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 1/8, Thống đốc bang Illinois của Mỹ, ông J.B.Prizker đã ban bố tình trạng khẩn cấp do bệnh đậu mùa khỉ nhằm "mở rộng các nguồn lực" cần thiết để đối phó với sự bùng phát dịch bệnh nguy hiểm này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN