Trang mạng '30 North': Lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên không có dấu hiệu hoạt động

Trang mạng “30 North” chuyên nghiên cứu về Triều Tiên vừa cho biết lò phản ứng hạt nhân 5MW ở tổ hợp hạt nhân Yongbyeon của Triều Tiên đang trong trạng thái ngừng hoạt động.

Chú thích ảnh
Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 tại Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, “30 North” cho biết kết quả phân tích hình ảnh chụp từ vệ tinh vào ngày 2/11 cho thấy một lượng nước rất ít được thải ra từ tháp làm lạnh của lò phản ứng hạt nhân công suất 5MW, điều này cho thấy dường như là hoạt động loại bỏ nhiệt tồn dư sau hoạt động hơn là hoạt động mới của lò phản ứng.    

Ngoài ra, “30 North” còn giải thích, công việc nạo vét xung quanh tháp làm lạnh thứ cấp của lò phản ứng vẫn đang được tiến hành, thiết bị nạo vét đã cắt đứt gần như mọi kênh dẫn nước dẫn vào hệ thống máy bơm.

Nguồn tin trên cho biết thêm, hoạt động của các thiết bị và xe chuyên dụng xung quanh lò phản ứng hạt nhân và một lò phản ứng nước nhẹ khác (ELWWR) chuyên dùng để thử nghiệm, là không đáng kể.

Nguồn tin này giải thích, “Lò ELWR không có dấu hiệu hoạt động. Mực nước hồ khá thấp, đường nước dẫn vào hệ thống máy bơm không có dấu hiệu của dòng chảy do chỉ thấy chứa đầy đất và cát”.

Hữu Tuyên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản