Lo ngại Triều Tiên có thể đã khởi động lò phản ứng hạt nhân mới

Theo báo cáo mới đây của Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS, Mỹ), Triều Tiên có thể đã khởi động chạy thử nghiệm một lò phản ứng hạt nhân mới, trong khi tiếp tục nâng cao công suất của các cơ sở hạt nhân của nước này.

Lò phản ứng hạt nhân số 5 của Triều Tiên tại cơ sở Yongbyon ngày 16/1/2017. Ảnh: 38 North

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, báo cáo cho biết lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm tại cơ sở hạt nhân Yongbyon có dấu hiệu hoạt động. Báo cáo có đoạn viết: "Sau khi trì hoãn vài năm, Triều Tiên có thể đã tiến hành chạy thử lò phản ứng mới này. Dựa trên hình ảnh chụp ngày 30/3/2018, việc xây dựng đã được nối lại trong tháng trước tại khu vực ngay sát lò phản ứng và gần trạm bơm phục vụ hệ thống làm mát phụ của lò phản ứng này. 


Trạm bơm này gần một con sông và hình ảnh nước chuyển màu gần đó cho thấy trạm bơm này đang hoạt động để bơm nước vào lò phản ứng hoặc tháo nước từ hệ thống làm mát phụ của lò đổ ra sông. Điều này có thể là dấu hiệu cho thấy lò phản ứng này đã và đang hoạt động hay hệ thống làm mát đang được chạy thử”. Cũng có những dấu hiệu cho thấy việc xây dựng đang diễn ra gần một lò phản ứng hạt nhân khác có công suất 5 megawatt trong cùng cơ sở hạt nhân này.


Báo cáo được công bố trong bối cảnh sắp diễn ra Hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27/4 và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều dự kiến vào cuối tháng 5 tới nhằm thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tiền đề cho những hội nghị này xuất phát từ cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc hạn chế các hoạt động phát triển hạt nhân trong thời gian chuẩn bị cho các hội nghị.


TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản