Trả thù Twitter, ông Trump đòi xóa điều luật bảo vệ nền tảng mạng xã hội

Cáo buộc Twitter “kỳ thị những tiếng nói bảo thủ”, ông Trump đòi xóa bỏ Điều 230 trong Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông của Mỹ (CDA).

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ thường xuyên lên tiếng chỉ trích Twitter trong thời gian gần đây. Ảnh: Getty Images

Trong một loạt các dòng trạng thái đăng trên Twitter ngày 27/11, đương kim Tổng thống Mỹ cho rằng Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông có lỗ hổng khi cho phép các công ty vận hành nền tảng truyền thông mạng xã hội có được “quyền miễn trừ pháp lý” trước các nội dung sai lệch, phi pháp mà người dùng đăng tải. Ông Trump khẳng định cần hủy bỏ Điều 230 trong Đạo luật này “vì mục đích an ninh quốc gia”. 

Tổng thống Trump cho rằng Twitter đang chỉ phát đi những “xu hướng” (trend) thông tin sai lệch hoàn toàn, không có liên quan gì đến những xu hướng đang diễn ra trong thế giới. “Twitter nhào nặn thông tin, chỉ toàn những tin rác rưởi độc hại. Đó là điều cũng đang xảy ra với FoxNews. Một sự phân biệt lớn nhằm vào những người bảo thủ”, ông Trump bày tỏ quan điểm trên dòng trạng thái mới nhất. 

Đây không phải là lần đầu tiên ông chủ Nhà Trắng nghi ngờ về thuật toán mà các nền tảng mạng xã hội như Twitter sử dụng, cũng như việc ông công kích Twitter, đặc biệt là trong diễn biến bầu cử vừa qua. Tổng thống Mỹ từng cáo buộc mạng xã hội này kiểm duyệt thông tin, "bịt miệng" những tiếng nói bảo thủ khi tìm cách dãn nhãn, đăng biểu tượng đính kèm những dòng tweet của ông với dụng ý cảnh báo đây là “thông tin có thể gây hiểu nhầm”.

Điều 230 thuộc Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông Mỹ (CDA) ban hành năm 1996 bảo vệ các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Facebook, YouTube khỏi các vụ kiện về nội dung. Theo đó, bất kỳ trang web hoặc dịch vụ lưu trữ nội dung nào - như phần bình luận của các trang tin tức, nền tảng video của Youtube hay các dịch vụ của Facebook, Twitter đều không thể bị khởi kiện vì những nội dung được đăng lên bởi người dùng. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Newsweek)
Facebook và Twitter thông báo việc chuyển giao tài khoản chính thức cho tân tổng thống Mỹ
Facebook và Twitter thông báo việc chuyển giao tài khoản chính thức cho tân tổng thống Mỹ

Ngày 21/11, các trang mạng xã hội Twitter và Facebook cho biết sẽ giao quyền kiểm soát tài khoản @POTUS của Tổng thống Mỹ cho chính quyền của ông Joe Biden khi ông tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1 tới, dù Tổng thống Donald Trump đến nay chưa thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN