Twitter và Facebook đình chỉ nhiều tài khoản đăng tin sai lệch về bầu cử Mỹ

Ngày 3/11 - Ngày Bầu cử tại Mỹ, hai mạng xã hội Twitter và Facebook đã đình chỉ hoạt động của nhiều tài khoản do vi phạm quy định khi đăng tải những thông tin sai lệch liên quan cuộc tổng tuyển cử đang diễn ra tại Mỹ.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của các nền tảng mạng xã hội trên màn hình điện thoại thông minh. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Twitter, các tài khoản trên đã vi phạm chính sách chống "sự dàn xếp", đăng tải những nội dung thể hiện rõ mục đích giống hệt nhau trong khi vẫn tỏ ra trung dung, hoặc ngầm cài đặt những hành vi tự động hóa. Trong khi đó, Facebook cho biết những tài khoản bị đình chỉ đã đăng tải nhiều thông tin sai sự thật. 

Trong số các tài khoản trên có SVNewsAlerts - một tài khoản có hơn 78.000 người theo dõi trên Twitter, tăng thêm 10.000 người chỉ trong tuần qua. Tài khoản này thường xuyên cảnh báo về tình trạng bất ổn liên quan tổng tuyển cử, đồng thời nhấn mạnh những rủi ro về mức độ an toàn và độ tin cậy của việc bỏ phiếu. Những thông điệp trên tài khoản này chỉ ra sự gian lận của đảng Dân chủ và hướng sự chú ý của mọi người đến chiến dịch tranh cử và những phát biểu của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump - ứng cử viên của đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ. Những tài khoản khác bị Twitter đình chỉ bao gồm FJNewsReporter, Crisis_Intel và Faytuks.

Trong số các tài khoản bị Facebook đình chỉ hoạt động cũng có một trang tên là SVNewsAlerts, với hơn 20.000 người theo dõi.

Việc đình chỉ các tài khoản trên được thực hiện trong bối cảnh những thông tin sai sự thật về cuộc bầu cử Mỹ 2020, hoặc phóng đại về tình trạng gian lận và chậm trễ trong công tác bỏ phiếu đã lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội trong ngày 3/11.

Quyết định trên được Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Văn phòng Tổng Công tố bang New York cũng đang tiến hành điều tra một loạt cuộc gọi tự động “truyền bá thông tin sai lệch và thuyết phục mọi người ở nhà trong Ngày Bầu cử”. Theo RoboKiller - một công ty chuyên nghiên cứu các biện pháp chống tiếp thị qua điện thoại và cuộc gọi tự động, những cuộc gọi này đã được thực hiện hàng triệu lần suốt 11 tháng qua. Tuy nhiên, trong Ngày Bầu cử 3/11, những cuộc gọi như vậy được thực hiện với tần suất lớn, đứng thứ 5 hoặc thứ 6 trong danh sách các cuộc gọi rác nghiêm trọng nhất.

Thanh Phương (TTXVN)
Twitter, Facebook mạnh tay với tuyên bố của Tổng thống D. Trump về bỏ phiếu qua bưu điện tại Pennsylvania
Twitter, Facebook mạnh tay với tuyên bố của Tổng thống D. Trump về bỏ phiếu qua bưu điện tại Pennsylvania

Ngày 2/11, Twitter và Facebook đã dán nhãn "gây hiểu lầm" đối với một bài đăng tải trước thềm ngày bầu cử chính thức 3/11 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó ứng cử viên của đảng Cộng hòa cho rằng phiếu bầu qua đường bưu điện tại bang chủ chốt Pennsylvania có thể dẫn tới hành vi gian lận và bạo lực đường phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN