TP Thượng Hải, Trung Quốc sơ tán thêm hàng chục nghìn người tránh bão Chanthu

Khoảng 330.000 người ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã được sơ tán khi bão Chanthu, cơn bão số 14 trong năm, gây mưa to gió mạnh tại thành phố này.

Chú thích ảnh
 Sóng lớn ở khu vực đảo Zhoushan, tỉnh Chiết Giang khi bão Chanthu chuẩn bị đổ bộ, ngày 13/9/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Trung tâm khí tượng Thượng Hải cho biết bão Chanthu được dự báo sẽ vẫn hoạt động trên vùng biển cách Thượng Hải từ 100 km đến 200 km về phía Đông từ đêm 13-15/9 trước khi suy yếu và di chuyển theo hướng Đông Bắc vào ngày 16/9. Do ảnh hưởng của bão, các khu vực của Thượng Hải được dự báo sẽ có lượng mưa lên tới 250 mm trong khoảng thời gian trên. Ngoài việc sơ tán người dân, chính quyền thành phố cũng đã hủy bỏ 150 chuyến xe buýt đường dài, đình chỉ một số dịch vụ quá cảnh hàng hải và đường sắt, đồng thời đóng cửa 112 điểm du lịch.   

Cũng liên quan đến bão Chanthu, Trung tâm khí tượng tỉnh của tỉnh Giang Tô (Jiangsu) phía Đông Trung Quốc chiều 13/9 đã ban hành lệnh cảnh báo màu vàng - mức báo động cao thứ ba đối với cơn bão này. Theo đó giới chức giáo dục ở thành phố Nam Thông (Nantong) của tỉnh này ngày 14/9 đã ra lệnh tạm đóng cửa các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học.

Chú thích ảnh
Chèn bao cát để tránh lụt tại một trường tiểu học ở Thượng Hải, Trung Quốc, khi bão Chanthu đổ bộ ngày 13/9/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong khi đó tại Mỹ, cơn bão nhiệt đới Nicholas đã mạnh lên khi đi vào bờ biển bang Texas. Bão được dự báo đổ bộ vào đất liền vào cuối ngày 13/9 (giờ Mỹ), đe dọa gây mưa rất lớn và nguy hiểm ở bang này. 

Theo Trung tâm dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC), bão Nicholas có sức gió tối đa hơn 120 km/h, với các đợt gió giật với tốc độ cao hơn. Dự báo, bão Nicholas sẽ mang theo mưa lớn, gió mạnh tới nhiều vùng ở trung và thượng duyên hải Texas. Trong đó, khu vực Houston có thể có lượng mưa lên tới hơn 450 mm.

Trước đó, NHC dự báo bão Nicholas có thể gây ra lũ quét và nước biển dâng do bão đe dọa tính mạng người dân khi đổ bộ vào đất liền. Khi đi vào bờ biển ở trung tâm bang Texas, cường độ bão có thể đạt tới mức gần bằng cường độ của một trận bão mạnh (theo thang bão của Mỹ). Do ảnh hưởng của bão Nicholas, tại nhiều khu vực của Texas và phía Tây bang Louisiana dự kiến sẽ có tổng lượng mưa từ 150-300 mm với lượng mưa tối đa hơn 450 mm.

Văn Khoa (TTXVN)
Bão Chanthu gây mưa lớn kèm gió mạnh tại Thượng Hải, Trung Quốc
Bão Chanthu gây mưa lớn kèm gió mạnh tại Thượng Hải, Trung Quốc

Hàng trăm chuyến bay đã bị hoãn và hàng chục nghìn cư dân tại thành phố Thượng Hải, miền Đông Trung Quốc, đã phải đi sơ tán trong ngày 13/9 khi bão Chanthu tiến vào vùng biển ngoài khơi thành phố mang theo gió mạnh và mưa lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN