Tour du lịch 'tàu ma' trên thành phố nổi hút khách trong đại dịch COVID-19

Đại dịch COVID-19 bùng phát khiến ngành du lịch gần như bị “đóng băng”, những chiếc du thuyền giờ đây phải nằm im vì không có hành khách. Thế nhưng, một doanh nhân tại Anh đã thu được bội tiền nhờ ý tưởng đưa đưa du khách đi ngắm những chiếc du thuyền khổng lồ này.

Chú thích ảnh
Anh Paul Derham cung cấp các chuyến du lịch trên phà khám phá du thuyền khổng lồ. Ảnh: CNN

Theo kênh CNN, từ bờ biển phía tây nam của Vương quốc Anh nhìn ra eo biển Manche, du khách sẽ phải choáng ngợp trước khung cảnh kỳ vĩ của hàng loạt du thuyền lớn không hành khách. Trong đó, có những con tàu nổi tiếng đang neo đậu ngoài khơi bờ biển Mudeford như Anthem of the Seas, Jewel of the Seas hay Allure of the Seas của Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean. Xa hơn một chút về phía tây là các con tàu Carnival Valor, Cunard hay Queen Mary 2. Những con tàu có thể chứa hàng nghìn người này đã tạo nên một “thành phố nổi” khổng lồ trên biển. 

Anh Paul Derham, một doanh nhân địa phương, nhận thấy rằng những con tàu du lịch nổi tiếng nhất thế giới đang nằm im trên mặt biển có thể mở ra cơ hội kinh doanh béo bở, giúp anh vượt qua khó khăn trong đại dịch. Người đàn ông này đã nảy ra ý tưởng sử dụng phà của mình để đưa du khách đi tham quan, nhìn ngắm các con tàu du lịch khổng lồ.  

Chú thích ảnh
Người đàn ông đã nảy ra ý tưởng sử dụng phà của mình để đưa du khách đi tham quan, nhìn ngắm các con tàu khổng lồ.  Ảnh: CNN

Anh Derham đã làm việc trên tàu du lịch suốt 27 năm. Khởi đầu là một người học việc, sau đó anh trở thành thuyền phó và đi khắp thế giới trên con tàu P&O Cruise. Hiện tại, anh điều hành 2 chuyến phà địa phương ở Mudeford, miền đất nhỏ bên bờ biển vùng Dorset của Anh.

Tận dụng kiến thức sâu rộng về ngành du lịch, anh bắt đầu quảng cáo “tour du lịch tàu ma” kéo dài 2,5 tiếng trên trang Facebook Mudeford Ferry. Thật bất ngờ, tour du lịch mới lạ gây sốt chỉ sau một đêm. Derham sau đó đã nhận được  hàng trăm cuộc gọi đặt chỗ trước, thu hút sự quan tâm của cả người dân địa phương và khách du lịch từ nhiều vùng khác ở Anh.

Những người đam mê du lịch nhưng phải hạn chế đi lại do dịch bệnh ở các quốc gia khác cũng bày tỏ sự phấn khích, hào hứng mong có được trải nghiệm độc đáo trong “tour du lịch tàu ma”.

“Tôi vô cùng bất ngờ khi tour du lịch này thu hút được nhiều du khách . Tất nhiên, tôi cũng tự hào khi ý tưởng của mình đã thành công”, anh Derham nói. 

Chú thích ảnh
Derham đã có 27 năm làm việc trên tàu du lịch. Ảnh: CNN

Anh cho biết thêm những con tàu này không phải lúc nào cũng neo đậu cố định ở một nơi, nhưng nhờ các mối liên hệ cá nhân, Derham có thể theo dõi lịch trình di chuyển của chúng.

“Tôi quen biết thuyền trưởng của tàu Aurora. Anh ấy sẽ cho tôi biết lúc nào tàu đi và thời gian trở lại nơi neo đậu. Tôi cũng quen thuyền trưởng của Arcadia nữa”, Derham nói.

Trong mỗi chuyến tham quan, anh thường kể lại những kỷ niệm khi còn làm việc trên tàu, chia sẻ lịch sử địa phương, các sự kiện và số liệu của các con tàu lớn cho du khách của mình. Derham am hiểu tất cả các chi tiết kỹ thuật, cho dù mỗi con tàu sử dụng bao nhiêu động cơ, hay loại động cơ mà con tàu có. Tuy nhiên, dường như điều thu hút du khách nhất vẫn là khung cảnh kỳ vĩ của những con tàu. 

Allure of the Seas là một trong những con tàu chở khách lớn nhất thế giới. Tàu dài 361,7 m và có sức chứa lên đến 6.687 người. Càng đến gần nó, các vị khách càng choáng ngợp trước vẻ đẹp của con tàu.
“Chúng thật sự ngoạn mục! Bởi thực tế, ngay cả khi những con tàu này đậu ở các cảng lớn Southampton, người ta cũng không dễ dàng được tới gần để nhìn ngắm nó kỹ như vậy”, Derham nói.

Chú thích ảnh
Từ chiếc phà của Derham, du khách có thể cảm nhận được sự kỳ vĩ của những con tàu khổng lồ. Ảnh: CNN

Hai du khách Kate và Kevin Dingley đã đến đây tham quan hai lần. Họ cho biết mọi người đều rất thân thiện, đặc biệt là khung cảnh nơi đây rất tuyệt vời.

“Chúng tôi đã phải hủy đi du lịch kể từ chuyến du lịch vào dịp Giáng sinh, vì vậy khi tour du lịch xuất hiện, đây là một cơ hội tuyệt vời để khám phá và nhìn ngắm những chiếc du thuyền. Bầu không khí trên phà rất tuyệt vời”, cô Kate Dingley, cựu giảng viên tại Đại học Portsmouth, cho biết. 

Chú thích ảnh
Phà của Derham chỉ chở 30 hành khách mỗi chuyến. Ảnh: CNN

Các chuyến tham quan của Derham phụ thuộc chủ yếu vào thời tiết. Mặc dù phà của anh ấy có thể chở nhiều người hơn, nhưng anh chỉ chở 30 hành khách mỗi chuyến để đảm bảo giãn cách xã hội. Nhờ mối quan hệ của Derham với thủy thủ đoàn trên tàu P&O, anh cũng có thể tạo kết nối giữa chiếc phà nhỏ của mình với “những người khổng lồ” trên biển.

“Tôi nói chuyện với nhân viên phụ trách đồng hồ trước khi chúng tôi đến gần con tàu của họ. Họ rất vui và còn vẫy tay chào chúng tôi khi chúng tôi đến gần”, Derham chia sẻ.

Tour du lịch của Derham ngày càng được nhiều người thích thú. Anh có kế hoạch tổ chức các chuyến du lịch tham quan “thành phố nổi” bằng thuyền vào mùa thu, miễn là thời tiết thuận lợi và những chiếc tàu khổng lồ vẫn neo đậu trên bến cảng.

Chú thích ảnh
Những chiếc tàu du lịch khổng lồ neo đậu ở vùng biển Mudeford. Ảnh: CNN
Hải Vân/Báo Tin tức
Ngành du thuyền thế giới trở lại ra sao sau đại dịch COVID-19?
Ngành du thuyền thế giới trở lại ra sao sau đại dịch COVID-19?

Thách thức được đặt ra đối với ngành du thuyền trên thế giới hiện nay là làm cách nào để khôi phục một cách an toàn và hiệu quả, trong khi thuyết phục du khách quay trở lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN