Tổng tuyển cử 2019 tại Canada: Cuộc đua nhiều thách thức đối với Thủ tướng Trudeau

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 11/9 đã chính thức khởi động chiến dịch tranh cử liên bang năm 2019. Thời gian của chiến dịch tranh cử năm nay được rút xuống 40 ngày, ngắn hơn nhiều so với mức 78 ngày hồi năm 2015. 

Thủ tướng Trudeau, nhậm chức hồi tháng 11/2015, đã hứa hẹn với cử tri về những con đường “rực nắng”, nhấn mạnh về tầm quan trọng của bình đẳng giới, quyền của người đồng tính, những vấn đề liên quan đến môi trường. Trong bốn năm qua, Đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau đã đạt được một số thành tựu kinh tế: số người thất nghiệp áp sát mức thấp kỷ lục, kinh tế tăng trưởng và tỷ lệ đói nghèo sụt giảm. 

Chú thích ảnh
 Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại cuộc họp báo ở Ottawa, Ontario, ngày 7/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhận được sự ngưỡng mộ của cộng đồng quốc tế với những chính sách tiến bộ liên quan đến bình đẳng giới và môi trường. Tuy nhiên, hình ảnh của ông lại bị sứt mẻ bởi một số vụ bê bối trong nước, trong đó đáng chú ý là vụ việc liên quan đến tập đoàn xây dựng SNC-Lavalin. Thủ tướng Trudeau khẳng định ông nhận toàn bộ trách nhiệm, sau khi Ủy viên phụ trách Văn phòng Xung đột lợi ích và Đạo đức thuộc Quốc hội, Mario Dion kết luận rằng Thủ tướng đã vi phạm Mục 9 của Đạo luật Xung đột lợi ích, khi cố tác động tới Bộ trưởng Tư pháp ở thời điểm năm 2018 là bà Jody Wilson-Raybould để bà không tiến hành truy tố SNC- Lavalin.

Tuy nhiên, Thủ tướng Trudeau khẳng định ông sẽ không xin lỗi vì đã bảo vệ việc làm tại Canada.  Thủ tướng cho rằng ông đã cố tránh hậu quả tiêu cực khi một tập đoàn sử dụng nhiều nhân lực như SNC-Lavalin bị truy tố. SNC-Lavalin hiện có 9.000 nhân viên tại Canada và hơn 50.000 nhân viên tính trên quy mô toàn thế giới. 

Nhiều nhà phân tích chính trị cho rằng Thủ tướng Trudeau có thể không giành đủ số ghế ở Hạ viện để thành lập chính phủ đa số. Kết quả thăm dò của công ty nghiên cứu Nanos Research vừa công bố ngày 10/9 cho thấy đảng Tự do được 34,6% số phiếu bầu, trong khi đảng Bảo thủ đối lập, dưới sự lãnh đạo của ông Andrew Scheer, được 30,7%. 

Nhưng lịch sử cho thấy các cuộc tổng tuyển cử của Canada có thể chứa đựng nhiều bất ngờ. Đảng Tự do từng xếp thứ ba ở thời điểm bắt đầu cuộc tổng tuyển cử năm 2015, nhưng sau đó đã bứt phá ngoạn mục để bước lên đài chiến thắng.

Hương Giang (TTXVN)
Quốc hội Anh ấn định thời điểm bỏ phiếu tiếp theo về tổng tuyển cử sớm
Quốc hội Anh ấn định thời điểm bỏ phiếu tiếp theo về tổng tuyển cử sớm

Chủ tịch Hạ viện Anh Jacob Rees-Mogg ngày 5/9 cho biết các nghị sỹ Anh vào ngày 9/9 tới sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu khác về đề nghị có nên tổ chức cuộc bầu cử sớm hay không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN