Quốc hội Anh ấn định thời điểm bỏ phiếu tiếp theo về tổng tuyển cử sớm

Chủ tịch Hạ viện Anh Jacob Rees-Mogg ngày 5/9 cho biết các nghị sỹ Anh vào ngày 9/9 tới sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu khác về đề nghị có nên tổ chức cuộc bầu cử sớm hay không.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hạ viện Anh Jacob Rees-Mogg. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 4/9, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu bác đề xuất của Thủ tướng Anh Boris Johnson tổ chức một cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 15/10 tới, đồng thời thông qua một dự luật có thể buộc Thủ tướng phải trì hoãn tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Theo ông Rees-Mogg, dự luật trì hoãn Brexit một khi được Thượng viện Anh thông qua, sẽ nhanh chóng nhận được sự đồng ý của Hoàng gia Anh. 

Trong khi đó, Công đảng đối lập Anh tuyên bố đảng này sẽ không ủng hộ tổng tuyển cử sớm cho đến khi dự luật nhằm ngăn chặn Brexit không thỏa thuận vào cuối tháng 10 tới trở thành luật - một khả năng dự kiến sẽ xảy ra trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện vào ngày 9/9 tới. 

Động thái của Hạ viện được xem là nỗ lực nhằm ngăn chặn Brexit không thỏa thuận, bởi từ khi nhậm chức Thủ tướng Anh 6 tuần trước, ông Boris Johnson đã nhiều lần tuyên bố kiên quyết đưa nước Anh ra khỏi EU vào ngày 31/10/2019 dù có thỏa thuận hay không.

Dự luật mới mà Hạ viện Anh thông qua được Thủ tướng Johnson gắn cho cái tên là “dự luật đầu hàng” khi đã “trói tay” ông, trao cho EU nhiều lợi thế trong đàm phán thỏa thuận Brexit. Trên thực tế, EU đã nhiều lần khẳng định sẽ không đàm phán lại thỏa thuận đã đạt được với cựu Thủ tướng Anh Theresa May hồi tháng 11/2018 sau hơn 2 năm thương lượng đầy khó khăn, song 3 lần bị Hạ viện Anh bác bỏ. Bởi vậy mà dự luật mới đang đặt Thủ tướng Boris Johnson vào tình thế khó khăn.

Cùng ngày, chính phủ của Thủ tướng Johnson cho biết sẽ nỗ lực lần thứ hai vào tuần tới kêu gọi tổ chức một cuộc tổng tuyển cử sớm nhằm cố phá vỡ thế bế tắc chính trị hiện nay liên quan tới Brexit. 

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Anh phụ trách điều phối kế hoạch Brexit không thỏa thuận Michael Gove cho biết ông sẽ đệ trình một đề nghị liên quan tới tổng tuyển cử sớm để được đưa ra bỏ phiếu vào chiều 9/9. Tuy nhiên, ông Rees-Mogg không trả lời câu hỏi bản chất thực của đề nghị này là gì. 

Ngoài ra, ông Gove còn cho biết Thủ tướng Johnson không hề có ý định từ chức, bác bỏ đồn đoán của giới truyền thông rằng Thủ tướng có thể làm như vậy để kích hoạt một cuộc bầu cử.

Ông Gove nói thêm rằng: "Tôi không nghĩ thủ tướng có bất kỳ ý định từ chức nào. Ông được bầu trong một cuộc bầu cử lãnh đạo, trong đó tôi đã tham gia. Ông đã chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo đó".

Minh Châu (TTXVN)
Hạ viện Anh nắm quyền kiểm soát Brexit, Thủ tướng Johnson kêu gọi tổng tuyển cử trước thời hạn
Hạ viện Anh nắm quyền kiểm soát Brexit, Thủ tướng Johnson kêu gọi tổng tuyển cử trước thời hạn

Ngày 3/9 (rạng sáng 4/9 theo giờ Việt Nam), Hạ viện Anh đã thông qua quyết định nhằm nắm toàn quyền kiểm soát đối với tiến trình nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Đây là thất bại chính trị đầu tiên và lớn nhất đối với Thủ tướng Boris Johnson.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN