Tổng thống Xyri tuyên bố không từ chức

Tổng thống Xyri Bashar al-Assad ngày 10/1 đã tuyên bố sẽ không từ chức, bất chấp sức ép từ các thế lực bên ngoài và lực lượng đối lập trong nước.

Trong bài phát biểu lần thứ tư kể từ khi đất nước rơi vào vòng xoáy bạo lực hồi tháng 3/2011, và được phát trên kênh truyền hình nhà nước, Tổng thống Xyri cho biết ông sẽ không từ chức do vẫn được người dân nước này ủng hộ. Tổng thống Assad khẳng định không ra lệnh cho lực lượng an ninh bắn vào người dân, đồng thời bảo đảm ông lãnh đạo đất nước theo ý nguyện của nhân dân. Theo Tổng thống Assad, cuộc khủng hoảng kéo dài 10 tháng qua là phép thử nghiêm túc đối với tinh thần dân tộc của người dân nước này, đồng thời khẳng định Xyri sẽ chiến thắng nhờ sự kiên định của người dân.

Một quan sát viên của AL (giữa) tại Đamát ngày 10/1/2012. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tổng thống Xyri cũng cho biết nước này không đóng cửa đối với bất kỳ giải pháp nào của Liên đoàn Arập (AL) nếu giải pháp đó tôn trọng chủ quyền, độc lập của Xyri. Tổng thống Assad bày tỏ mong muốn các quan sát viên của AL tìm ra sự thật đang diễn ra tại Xyri.

Cùng ngày, Nga tuyên bố ủng hộ việc tiếp tục sứ mệnh của AL tại Xyri. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ hoạt động của các quan sát viên AL tại Xyri đã có tác động ổn định tình hình, giúp đem lại một bức tranh khách quan và xác thực về những gì xảy ra tại Xyri. AL với tư cách một tổ chức toàn Arập cần đóng vai trò chủ đạo trong việc thống nhất các nỗ lực quốc tế và khu vực nhằm giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng bên trong Xyri và nhanh chóng chấm dứt bạo lực.

Nga cho rằng điều quan trọng là phải nhanh chóng khởi động đối thoại với sự hỗ trợ của AL giữa chính quyền Xyri và phe đối lập để có thể tiến tới những quyết định cần thiết đẩy nhanh các cải cách dân chủ tại Xyri vì lợi ích của tất cả mọi người dân Xyri.

Phái đoàn quan sát viên của AL tới Xyri từ ngày 26/12/2011 để giám sát việc thực thi kế hoạch giải quyết khủng hoảng do tổ chức này đưa ra.

Thanh Bình (P/v TTXVN tại Trung Đông)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản