Tổng thống Venezuela bổ nhiệm Ngoại trưởng mới

Ngày 2/8, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bổ nhiệm ông Jorge Arreaza, 44 tuổi, giữ chức Ngoại trưởng thay cho ông Samuel Moncada- người đảm nhiệm chức vụ này chỉ trong vòng 6 tuần.

Tân Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza. Ảnh: EPA/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Ngoại trưởng, ông Arreaza giữ chức Bộ trưởng Phát triển Khoáng sản Sinh thái, phụ trách khai thác nguồn khoáng sản tại miền Nam Venezuela. Phát biểu trong buổi lễ tuyên thệ thành viên Quốc hội lập hiến, Tổng thống Maduro đánh giá cao kinh nghiệm của ông Arreaza trong lĩnh vực chính trị quốc tế, cũng như những đóng góp của ông Moncada trong những tuần qua. Ông Moncada đã thay Ngoại trưởng Delcy Rodríguez hôm 22/6, người đã rút khỏi vị trí này để tham gia ứng cử thành viên Quốc hội lập hiến. Tổng thống Maduro cũng cho biết ông Moncada sẽ giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Bắc Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tham dự lễ tuyên thệ của 545 thành viên Quốc hội lập hiến, được bầu chọn hôm 30/7 vừa qua, trong đó 537 người sẽ đại diện cho các địa phương và ngành nghề, 8 người đại diện cho cộng đồng thổ dân. Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Maduro khẳng định Quốc hội lập hiến là niềm hy vọng của đất nước, cho phép dẹp bỏ mọi mối đe dọa”, đồng thời thông báo cơ quan này sẽ chính thức ra mắt vào ngày 4/8 tới tại trụ sở Quốc hội.
 
Theo Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela (CNJ), có hơn 8 triệu người đã tham gia bầu Quốc hội lập hiến, chiếm 41,53% cử tri. Sau khi thành lập, Quốc hội lập hiến có quyền sửa đổi Hiến pháp năm 1999 theo đề xuất của Tổng thống Maduro.

Tại buổi lễ, Tổng thống Maduro đã tố cáo Chính phủ Mỹ cùng các chính phủ cánh hữu Mỹ Latinh có kế hoạch tấn công kinh tế, chính trị và quân sự chống lại hòa bình, ổn định và chủ quyền của Venezuela.

Cùng ngày, người phát ngôn của chính phủ Nga Dmitri Peskov đã kêu gọi hòa bình và tôn trọng luật pháp Venezuela, đồng thời hối thúc các đảng phái tại nước này bình tĩnh.
 
Trong một thông cáo đưa ra trước đó, Moscow cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt hành động chống Caracas hay kích động bạo loạn, tôn trọng kết quả cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội lập hiến vừa qua tại nước này. Nga cũng tố cáo mạnh mẽ các hành vi gây hấn cũng như kêu gọi nước ngoài can thiệp phá đổ cuộc Cách mạng Bolivar tại Venezuela. Moskva kêu gọi một số nước Mỹ Latinh và quốc tế từ bỏ kế hoạch phá hoại, có thể làm chia rẽ sâu sắc hơn nữa xã hội Venezuela.
 
Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez, thành viên Quốc hội lập hiến, khẳng định cơ quan này sẽ làm việc để đảm bảo an toàn cho các công dân, chấm dứt bạo loạn, tái cơ cấu các cơ quan quyền lực nhà nước và đưa ra các giải pháp ngăn chặn cuộc chiến tranh kinh tế đang bao vây quốc gia này.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản