Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiết lộ ưu thế giúp Nga ngăn chặn Kiev phản công

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 8/9 đã tiết lộ ưu thế giúp Nga ngăn chặn phản công đồng thời kêu gọi trang bị thêm vũ khí “mạnh mẽ và tầm xa”.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo hãng tin AFP của Pháp, hôm 8/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ưu thế trên không của Nga đang "ngăn chặn" cuộc phản công của Kiev.

Người đứng đầu Nhà nước Ukraine nhấn mạnh: “Nếu chúng tôi không có mặt ở trên bầu trời trong khi Nga lại hiện diện tại đó, họ sẽ chặn chúng tôi từ trên trời. Họ ngăn chặn cuộc phản công của chúng tôi”.

Ông Zelensky cũng phàn nàn về tốc độ chuyển giao vũ khí chậm chạp của phương Tây cũng như các lệnh trừng phạt đối với Nga, đồng thời kêu gọi trang bị thêm vũ khí “mạnh mẽ và tầm xa”.

Kiev không ít lần yêu cầu được cung cấp máy bay chiến đấu để chống lại các lực lượng của Nga, nhưng nhiều đồng minh phương Tây của nước này lại tỏ ra do dự.

Nhiều tuần lại đây, Ukraine thường xuyên phàn nàn về sự chậm chạp trong tiến trình đưa những chiếc chiến đấu cơ F-16 do Mỹ sản xuất vào chiến đấu nhằm hỗ trợ phi đội máy bay chiến đấu thời Liên Xô cũ của mình.

Về phía Nga, các quan chức nước này đã nhiều lần chỉ trích rằng việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ kéo dài xung đột và kéo dài thêm đau khổ cho người dân, cũng như làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Hôm 1/9, viết trên mạng xã hội X (Twitter), phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên hiệp quốc, ông Dmitry Polyansky cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine đã đến mức có thể dễ dàng biến thành một cuộc xung đột toàn diện giữa Nga và NATO.

Theo nhà ngoại giao Nga, liên minh do Mỹ đứng đầu đã hỗ trợ các lực lượng Ukraine bằng mọi phương tiện có thể, chỉ chưa triển khai quân trực tiếp.

Đài RT của Nga dẫn lời ông Polyansky cho biết thêm tình hình hiện tại của quân đội Ukraine là "rất tệ", “viện trợ của phương Tây là cứu cánh duy nhất của họ” và nhiều người ở Mỹ cũng như ở các nơi khác "bắt đầu ý thức rằng Kiev đang thua cuộc".

Thành Nam/Báo Tin tức
Tin tức TV: Việt Nam-Campuchia-Lào gặp gỡ cấp cao ở Hà Nội; kỳ vọng vào chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ
Tin tức TV: Việt Nam-Campuchia-Lào gặp gỡ cấp cao ở Hà Nội; kỳ vọng vào chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ

Trong tuần từ ngày 2 đến ngày 9/9 đã có một số sự kiện và vấn đề nổi bật như lãnh đạo cấp cao Việt Nam - Campuchia – Lào gặp gỡ tại Hà Nội nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống; 22 triệu học sinh cả nước chính thức bước vào năm học mới; giới chức ngoại giao kỳ vọng vào chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ; bóng chuyền nữ Việt Nam ghi dấu ấn lịch sử khi lần đầu tiên đứng ở vị trí thứ 4 châu Á; Ngân hàng Nhà nước đề xuất giải pháp chữa bệnh “thừa tiền” trong hệ thống ngân hàng; Quảng Bình phát hiện hang động đẹp kỳ ảo giữa rừng Trường Sơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN