Tổng thống Ukraine tố cáo phe đối lập 'vượt giới hạn'

Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych ngày 19/2 đã tố cáo những người biểu tình chống chính phủ "vượt giới hạn" khi chiếm giữ các đường phố và tìm cách lật đổ ông.

Trong một bài phát biểu trước toàn thể nhân dân, ông Yanukovych nói: "Các thủ lĩnh phe đối lập đã coi thường nguyên tắc dân chủ mà theo đó chúng tôi giành quyền lực thông qua các cuộc bầu cử chứ không phải trên đường phố... Họ đã vượt qua các giới hạn bằng cách kêu gọi người dân cầm vũ khí", đồng thời nhấn mạnh thêm rằng những kẻ chịu trách nhiệm (gây ra tình trạng này) sẽ phải đối mặt với pháp luật.

Hiện trường vụ xung đột giữa cảnh sát chống bạo động và người biểu tình tại Kiev ngày 18/2. Ảnh: AFP-TTXVN


Tổng thống Yanukovych khẳng định ngay từ những ngày đầu xảy ra xung đột, ông luôn giữ quan điểm thỏa thuận, nhượng bộ và tìm kiếm tiếng nói chung là biện pháp hiệu quả nhất để thoát khỏi bế tắc chính trị. Trên thực tế, ông và chính phủ đã có những nhượng bộ về lập pháp và chính quyền. Tuy nhiên, phe đối lập đã vượt quá mọi giới hạn khi khích động người dân sử dụng vũ khí trong biểu tình. 


Tổng thống Ukraine đã cực lực lên án hành động vi phạm luật pháp trắng trợn đó và khẳng định nghĩa vụ của ông trên cương vị người bảo vệ Hiến pháp là đảm bảo hòa bình trong nước, bình yên cho người dân và công bằng cho tất cả mọi người. Ông chỉ trích các thủ lĩnh đối lập coi thường nguyên tắc cơ bản của dân chủ, chỉ vì tham vọng quyền lực mà bất chấp Hiến pháp, pháp luật dẫn đến các tổn thất quá đắt cho người dân.


Để tránh các hậu quả to lớn hơn, Tổng thống V.Yanukovych một lần nữa kêu gọi các bên ngồi vào bàn đàm phán nhằm cứu vãn đất nước và tránh xa tất cả các hành động cực đoan.TTXVN/Tin tức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản