Tổng thống Ukraine thừa nhận thực tế ‘khó khăn và đau đớn’ trên chiến trường

Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, thực tế nêu trên đòi hỏi sức mạnh và sự tập trung của cả nước.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP

Ngày 26/12, trong một phát biểu qua video, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết tình hình mặt trận tại khu vực Donbas rất “khó khăn và đau đớn”.

Ông Zelensky nói: “Trước hết là tình hình tại mặt trận. Bakhmut, Kreminna và những khu vực khác Donbas, đòi hỏi sức mạnh và sự tập trung tối đa. Tình hình tại đó rất khó khăn và đau đớn".

Theo ông Zelensky, phía Nga đang huy động tất cả nguồn lực hiện có để thúc đẩy đà tiến công.

Ông Zelensky cho biết thêm tình hình thiếu điện vẫn diễn ra trầm trọng, với gần 9 triệu người Ukraine hiện vẫn chưa có điện, đồng thời trấn an người dân rằng thời gian và quy mô cắt điện đang dần được thu hẹp.

"Hôm nay, tôi tổ chức một cuộc họp đặc biệt với các quan chức chính phủ về tình hình trong lĩnh vực năng lượng và cơ sở hạ tầng. Chúng tôi đang chuẩn bị cho năm tới – và không chỉ cho những tháng mùa đông" ông Zelensky nói. 

Liên quan tới vấn đề này, theo Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Herman Halushchenko, các hộ gia đình ở nước này có thể có điện vào đêm giao thừa nếu lực lượng Nga không tiến hành một cuộc tấn công lớn khác vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này trước đó. Tuy nhiên, “thật khó để lên kế hoạch cho bất cứ điều gì”, ông nói.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Ukraine, các lực lượng Nga chưa từ bỏ việc bắn phá hệ thống năng lượng của Ukraine. “Có lẽ Năm mới là một trong những ngày mà họ sẽ cố gắng gây thiệt hại nhiều nhất có thể cho hệ thống năng lượng của chúng tôi”, ông Halushchenko bày tỏ.

Về phía Nga, phát biểu tại lễ trao huân chương Sao Vàng cho các "Anh hùng Nga" ở Điện Kremlin hôm 8/12/2022, Tổng thống Vladimir Putin cho biết những cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine là phản ứng sau vụ nổ trên cầu Crimea và các cuộc tấn công khác.

Người đứng đầu ở Điện Kremlin cũng cáo buộc Kiev cho nổ tung đường dây điện từ nhà máy điện hạt nhân Kursk ở miền Nam nước Nga và không cung cấp nước cho thành phố Donetsk ở miền Đông Ukraine; đồng thời tuyên bố các lực lượng Nga sẽ tiếp tục tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine, bất chấp chỉ trích của phương Tây.

Thành Nam/Báo Tin tức
Quan chức Nga: Elon Musk có thể trở thành Tổng thống Mỹ, giá dầu năm tới lên 150 USD/thùng
Quan chức Nga: Elon Musk có thể trở thành Tổng thống Mỹ, giá dầu năm tới lên 150 USD/thùng

Ngoài các dự báo nêu trên, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev còn cho rằng Anh có thể quay lại EU, sau đó liên minh này sẽ tan rã và một cuộc nội chiến ở Mỹ có thể sẽ xảy ra, sau đó California và Texas trở thành các quốc gia độc lập.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN