Tướng Israel tiết lộ lý do Tel Aviv từ chối giao hệ thống phòng không Vòm Sắt cho Ukraine

Rất nhiều lý do đã được cựu Cố vấn An ninh quốc gia Israel, Tướng Jacob Nagel đưa ra để biện hộ cho việc Israel khó có thể cung cấp hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) cho Ukraine, bao gồm lo ngại Vòm Sắt có thể rơi vào tay Iran.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không Vòm Sắt phóng tên lửa đánh chặn rocket từ Dải Gaza tháng 8/2022. Ảnh: AFP

Trong một bài bình luận đăng trên tạp chí quốc phòng The National Interest ngày 23/12, cựu cố vấn an ninh quốc gia Israel, Tướng Jacob Nagel cho rằng Israel có một vài lý do từ chối giao hệ thống Vòm Sắt cho Ukraine.

Tướng Nagel tin rằng trước hết, Israel có những lo ngại chính đáng rằng nếu bất kỳ vũ khí nào của họ được triển khai ở Ukraine, cuối cùng chúng có thể rơi vào tay người Nga và những thông tin của hệ thống sẽ được gửi tới Iran. Theo cựu cố vấn, điều này có thể giúp Tehran - đối thủ không đội trời chung của Tel Aviv trong nhiều thập kỷ - tìm ra cách vô hiệu hóa các hệ thống của Israel.

Bên cạnh đó, Israel không muốn điều động hệ thống Vòm Sắt đi sang quốc gia khác khi quân đội của chính mình đang trong nhu cầu cấp thiết cần thêm các hệ thống và thiết bị đánh chặn để bảo vệ quốc gia trước Phong trào Hezbollah của Lebanon và nhóm chiến binh Palestine.

Tướng Nagel chỉ ra việc đào tạo binh sĩ Ukraine vận hành Vòm Sắt sẽ mất thời gian, khiến những hệ thống này vô dụng đối với Kiev trong thời gian ngắn.

“Cuối cùng, Israel không muốn nhận phản ứng gay gắt từ Nga - quốc gia duy trì sự hiện diện đáng kể ở nước láng giềng Syria. Cho dù Israel có thích hay không, sự hiện diện quân sự của Nga có lẽ là một vấn đề lâu dài mà Israel phải xem xét”, Tướng Nagel lý giải.

Mặc dù Israel lên án hoạt động quân sự của Moskva ở Ukraine và đã gửi viện trợ nhân đạo cho Kiev song quốc gia Trung Đông này đã không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga và từ chối cùng cấp vũ khí cho Ukraine bất chấp nhiều lần được yêu cầu.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz tuyên bố nước này không có khả năng sản xuất để cung cấp các hệ thống phòng không cho Ukraine.

Hồi tháng 10, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo nếu nếu Israel hỗ trợ vũ khí cho Kiev, điều này sẽ khiến mối quan hệ của Tel Aviv và Moskva rơi vào tình cảnh khó khăn.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Tổng thống Ukraine thừa nhận thực tế ‘khó khăn và đau đớn’ trên chiến trường
Tổng thống Ukraine thừa nhận thực tế ‘khó khăn và đau đớn’ trên chiến trường

Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, thực tế nêu trên đòi hỏi sức mạnh và sự tập trung của cả nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN