Tổng thống Ukraine: Thỏa thuận Minsk chưa được tuân thủ

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng, thỏa thuận Minsk đã không được thực thi, với việc phe ly khai lien tục vi phạm lệnh ngừng bắn.

Trả lời phỏng vấn tờ Bild (Đức) trước khi lên đường thăm Đức, ông Poroshenko nói rằng: “Sự thực là thỏa thuận không có hiệu lực. Nó là hy vọng chứ không phải là thực tế đối với chúng tôi… Quân ly khai đã hơn 1.100 lần vi phạm, với trung bình 60 cuộc nổ súng, tấn công diễn mỗi ngày”.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: UNIAN


Lãnh đạo Ukraine đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục có biện pháp trừng phạt các bên không thực hiện cam kết đã ký. “Cần tiếp tục đưa ra các lệnh cấm vận mới, duy trì lệnh cấm hiện hành đến ít nhất là cuối năm 2015”, ông Poroshenko nhấn mạnh, ám chỉ đến các biện pháp trừng phạt mà Mỹ, EU nhằm vào Nga. Đặc biệt, Tổng thống Ukraine còn hối thúc quốc tế tẩy chay World Cup 2018 được tổ chức tại Nga, với lý do Moskva tiếp tục hậu thuẫn phe ly khai.

Về phần mình, Moskva kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc mà Kiev và phương Tây đưa ra. Lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine cũng tuyên bố Kiev không thực sự mong muốn tạo lập hòa bình, tiếp tục đổ tiền mua vũ khí giữa lúc thực thi Thỏa thuận Minsk. Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) hiện vẫn chưa thể xác nhận các bên đã hoàn tất rút vũ khí khỏi đường giới tuyến hay chưa, do không được tiếp cận hiện trường, cũng như số liệu cụ thể.

Ông Poroshenko đã tới Đức ngày 15/3, bắt đầu chuyến thăm 2 ngày tại nước này.


HT (Theo Unian)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản