Tổng thống Ukraine đề xuất hội đàm với Tổng thống Nga tại Donbass

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 20/4 đã mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin hội đàm tại vùng chiến sự Donbass, miền Đông Ukraine.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trong cuộc họp báo tại Bratislava, Slovakia, ngày 24/9/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh bùng phát giao tranh giữa binh sĩ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông.  

Ông Zelensky cho biết, gần đây các nhà đàm phán của Ukaine và Nga đã thảo luận về việc quan chức hai nước tới đánh giá tình hình tại Donbass. Nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định ông sẵn sàng tiến xa hơn và mời người đồng cấp Putin gặp mặt tại khu vực này.

Trước đó, trong ngày 20/4, các quan chức Nga, Ukraine và đại diện lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine cùng các quan sát viên quốc tế đã tiến hành cuộc họp khẩn, thảo luận các biện pháp giảm căng thẳng ở biên giới. Người phát ngôn phái đoàn Ukraine, ông Oleksiy Arestovych cho biết đã có tiến triển trong nỗ lực khôi phục thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi tháng 7/2020. Hiện tại, thỏa thuận này đã bị phá vỡ sau đợt bùng phát giao tranh gần đây giữa binh sĩ của Kiev và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine.

Các cuộc giao tranh ở miền Đông Ukraine đã bùng phát từ năm 2014 sau khi lực lượng đòi độc lập kiểm soát nhiều khu vực của tỉnh Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine. Xung đột đã làm hơn 13.000 người thiệt mạng. Tuần trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi nối lại lệnh ngừng bắn, đồng thời bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán sẽ thành công.

Lan Phương (TTXVN)
Một nhóm binh sĩ Ukraine bị mất tích tại Lugansk
Một nhóm binh sĩ Ukraine bị mất tích tại Lugansk

Một nhóm binh sĩ của Các lực lượng vũ trang Ukraine đã không quay trở lại căn cứ sau khi thực hiện nhiệm vụ tại tỉnh Lugansk.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN