Tổng thống Trump sẽ nói gì trong Thông điệp Liên bang?

Trong Thông điệp Liên bang lần thứ hai của mình đọc ngày 5/2 với chủ đề “lựa chọn những điều tuyệt vời”, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tìm cách hàn gắn vết thương cũ và có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Trump sẽ khuyến khích mọi người Mỹ có tinh thần hợp tác bất chấp rạn nứt giữa ông và phe Dân chủ khiến cho chính phủ vừa trải qua lần đóng cửa một phần lâu nhất lịch sử.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump đọc Thông điệp Liên bang đầu tiên năm 2018. Ảnh: Getty Images

Một quan chức cấp cao nói với phóng viên ngày 1/2: “Tổng thống Trump là một người giải quyết vấn đề và ông sẽ đưa ra các giải pháp thu hút cả hai đảng, có thể làm được và mang tính thực tiễn”.

Theo Dailymail, Tổng thống sẽ dành thời gian trong bài phát biểu để thúc đẩy thỏa thuận thương mại với Mexico, nhấn mạnh đàm phán thương mại với Trung Quốc, kêu gọi ngừng các cuộc chiến bất tận và đề nghị Quốc hội thông qua các dự luật để cải thiện cơ sở hạ tầng Mỹ, hạ giá bán thuốc kê đơn… Đáng chú ý, Tổng thống Trump sẽ nói về tầm quan trọng của việc tôn trọng mạng sống con người. 

Khi được hỏi liệu bài phát biểu có đề cập tới căng thẳng sắc tộc ở Mỹ, vị quan chức cấp cao trên cho biết Tổng thống sẽ đưa ra quan điểm truyền cảm hứng cho mọi người Mỹ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump sẽ truyền thông điệp lạc quan. Ảnh: Getty Images

Tuy nhiên, Nhà Trắng không bình luận gì về các đề xuất mới Tổng thống có thể đưa ra hoặc nói đến khả năng ông có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về biên giới.

Nhập cư sẽ là một chủ đề chính của bài phát biểu nhưng Nhà Trắng từ chối cho biết thêm chi tiết.
Quan chức Mỹ trên nói thêm rằng Tổng thống sẽ truyền thông điệp lạc quan, đoàn kết, hướng tới cả hai đảng.

Một đoạn dự kiến có trong bài phát biểu sẽ là: “Cùng với nhau chúng ta có thể phá vỡ hàng thập kỷ bế tắc chính trị, chúng ta có thể hàn gắn chia rẽ cũ, hàn gắn vết thương cũ, xây dựng liên minh mới, thiết lập giải pháp mới và thực hiện cam kết về tương lai nước Mỹ. Chúng ta là người đưa ra quyết định”.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump úp mở khả năng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Ảnh: AP

Ngày 1/2, Tổng thống Trump ám chỉ ông có thể dùng Thông điệp Liên bang để thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia về biên giới: “Tôi cho rằng có khả năng chúng tôi sẽ phải làm điều đó”. Sau đó, ông đã tỏ ra úp mở: “Tôi không muốn nói, bạn sẽ nghe Thông điệp Liên bang, và sau đó bạn sẽ thấy chuyện gì xảy ra ngay sau Thông điệp Liên bang”.

Ông kêu gọi: “Điều tôi sẽ nói là hãy lắng nghe kỹ Thông điệp Liên bang. Tôi cho rằng bạn sẽ thấy rất thú vị”. 

Trong nhiều tuần qua, Tổng thống Trump đã nói có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại biên giới để có nhân lực và tiền xây bức tường mà phe Dân chủ phản đối kiên quyết.

Tổng thống cho biết ông đã xây rất nhiều tường và sẽ tiếp tục làm việc với số tiền hiện có được cấp để làm hàng rào.

Chú thích ảnh
Nhập cư và tường biên giới sẽ là chủ đề chính. Ảnh: Getty Images

Theo ông, Mỹ cần xây tường và tội phạm sẽ giảm và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nên cảm thấy xấu hổ về bản thân vì đang làm tổn hại nhiều người với quan điểm bức tường là điều vô đạo đức.

Nếu tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, việc này có thể bóp nghẹt thỏa thuận ở Quốc hội. Một ủy ban các nghị sĩ hai đảng đang tìm cách thỏa mãn yêu cầu của tổng thống về ngân sách xây tường với hạn chót là ngày 15/2. Ông Trump liên tục nói rằng các nghị sĩ đang tốn thời gian đàm phán nếu đề xuất không có vấn đề tường biên giới.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản