Tổng thống Trump nói gì khi CIA ‘kết luận’ Thái tử Saudi Arabia chỉ đạo thủ tiêu nhà báo Khashoggi?

Chính phủ Mỹ vẫn chưa có “kết luận cuối cùng” liên quan đến vụ sát hại nhà báo tờ Washington Post Jamal Khashoggi.

Chú thích ảnh
Người biểu tình cầm poster in chân dung nhà báo bị sát hại. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi sẽ chờ một bản báo cáo đầy đủ trong hai ngày tới”, Tổng thống Trump tuyên bố ngày 17/11, khẳng định đã thảo luận vấn đề này với Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA)  Gina Haspel.

Tổng thống Trump cho biết Mỹ đã có trong tay bản ghi âm ghi lại khoảnh khắc nhà báo Khashoggi bị sát hại. “Chúng tôi có đoạn băng. Tôi không muốn nghe nó. Chẳng có lý do gì để tôi phải nghe đoạn băng cả”, Tổng thống Mỹ trả lời trên chương trình ‘Fox News Sunday’. Tuy nhiên, ôngTrump đã được cáo báo đó là những đoạn âm thanh “bạo lực, tàn nhẫn và tồi tệ”.

Đề cập đến thông tin “kết luận” của CIA tiết lộ trên báo Washington Post rằng chính Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman chỉ đạo thực hiện vụ ám sát, Tổng thống Trump nhận xét việc phương tiện truyền thông đưa tin là quá vội vàng và khẳng định CIA “chưa đưa ra bất kỳ đánh giá gì”.

Trước đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cũng từ chối bình luận về thông tin cho rằng CIA ám chỉ Thái tử Mohammed bin Salman: “Còn rất nhiều câu hỏi bị bỏ ngỏ liên quan tới vụ sát hại nhà báo Khashoggi”.

Vào ngày 16/11, tờ Washington Post cùng một số tờ báo Mỹ khác đưa tin CIA kết luận Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman là người trực tiếp chỉ đạo vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi, dù chính quyền Saudi nhiều lần bác bỏ thông tin này. Washington Post dẫn nguồn tin là một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết CIA đưa ra kết luận trên dựa vào đoạn băng ghi âm được chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho phía Mỹ và nhiều bằng chứng khác, gồm thông tin từ cơ quan tình báo.  Theo nguồn tin trên, quan chức Mỹ rất tự tin về độ chính xác của báo cáo do CIA thực hiện.

Theo báo này, bản báo cáo của CIA, trái ngược với những tuyên bố từ chính phủ Saudi Arabia cho rằng Thái tử không hề hay biết về sự việc, dường như đang tạo một tình huống “tiến thoái lưỡng nan” cho Nhà Trắng.

Nếu những cáo buộc được chứng minh là sự thực, Tổng thống Trump buộc phải thực hiện cam kết “trừng phạt nặng” Saudi Arabia. Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc Nhà Trắng có thể mất phi vụ mua bán vũ khí trị giá 110 tỷ USD và đặt các hợp đồng mua bán vũ khí lên tới 400 tỷ USD vào nguy hiểm.

Cho đến hiện tại, Tổng thống Trump luôn thể hiện thái độ rõ ràng không muốn có bất kỳ động thái nào làm tổn thương quan hệ chiến lược với Saudi Arabia. Cho đến tận ngày 17/11, Tổng thống Trump vẫn khẳng định Riyadh là đồng minh quan trọng.

Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi bị mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia, sinh sống tại Mỹ và đang trong quá trình tìm cách để trở thành công dân Mỹ sau khi lưu vong từ năm 2017.

Saudi Arabia thừa nhận ông Khashoggi đã chết trong một cuộc ẩu đả trong lãnh sự quán nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ, song không cho biết thi thể nhà báo đang ở đâu cũng như bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng Thái tử Saudi Arabia đứng sau vụ việc. Chính quyền Riyadh thông báo bắt giữ 18 người Saudi Arabia liên quan đến vụ này, đồng thời mở cuộc điều tra theo hướng mà Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng vụ sát hại này mang động cơ chính trị và đã được lên kế hoạch từ trước.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Mỹ: Vẫn còn nhiều câu hỏi xung quanh cái chết của nhà báo Khashoggi
Mỹ: Vẫn còn nhiều câu hỏi xung quanh cái chết của nhà báo Khashoggi

Ngày 17/11, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định chính phủ nước này chưa có kết luận cuối cùng về vụ sát hại nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đầu tuần tới Washington sẽ đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN