Tổng thống Trump: Hội nghị Mỹ-Triều giúp thế giới tránh thảm họa hạt nhân

Sau hội nghị thượng đỉnh với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cuộc gặp này đã giúp thế giới tránh được thảm họa hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) tại hội nghị thượng đỉnh. Ảnh: AFP/TTXVN

Đăng trên trang Twitter sau cuộc gặp, ông Trump viết: "Thế giới đã lùi một bước lớn cách xa thảm họa hạt nhân tiềm tàng!" Ông nhấn mạnh: "Không còn phóng tên lửa, không còn thử nghiệm hay nghiên cứu hạt nhân nữa! Các con tin đã trở về nhà với gia đình. Cảm ơn ông Chủ tịch Kim, ngày chúng ta gặp nhau là một ngày lịch sử".

Trong một dòng đăng trước đó, ông Trump bày tỏ tự hào về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại Singapore với ông Kim, khẳng định "Đã đạt tiến bộ lớn về phi hạt nhân hóa Triều Tiên".

Tổng thống Trump cũng viết rằng ông "rất ăn ý" với nhà lãnh đạo Kim Jong-un mà ông cho là "người muốn thấy những điều tốt đẹp cho đất nước của mình". Ông Trump viết: "Ai cũng có thể gây chiến, nhưng chỉ những người dũng cảm nhất mới có thể kiến tạo hòa bình!".

Phát biểu tại họp báo ở Singapore ngay sau cuộc gặp, ông Trump cũng nhận định nhà lãnh đạo Triều Tiên là người "thẳng thắn, chân thành và có tinh thần xây dựng".

Trước đó, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã ký Tuyên bố chung sau cuộc gặp tại Singapore, trong đó hai bên nhất trí thiết lập quan hệ song phương kiểu mới và nỗ lực xây dựng một cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên; Triều Tiên cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa toàn diện trên Bán đảo Triều Tiên; và cam kết tìm lại và trao trả hài cốt của tù binh chiến tranh (POW) và mất tích trong chiến tranh (MIA), gồm cả việc đưa những hài cốt đã được nhận dạng về nước ngay lập tức.

Liên quan tới Triều Tiên, ông Stephane Dujarric - người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp (TTK LHQ)  Antonio Guterres - đã ra tuyên bố tái khẳng định lập trường của LHQ về mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên "một cách toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược".

Trong cuộc họp báo hàng ngày tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ, ông Dujarric nhấn mạnh lập trường kiên định của LHQ về tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho biết các cơ quan, tổ chức của LHQ, trong đó có Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Tổ chức Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân, có thể tham gia hỗ trợ tiến trình này. Ông khẳng định hội nghị thượng đỉnh Mỹ và Triều Tiên vừa diễn ra tại Singapore là "sự khởi đầu của một tiến trình".

Trước thềm cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra ngày 12/6 tại Singapore, TTK Guterres đã gửi thư cho lãnh đạo hai nước nêu rõ: "Con đường phía trước đòi hỏi sự hợp tác, thỏa hiệp và một mục đích chung". Trong thư, người đứng đầu LHQ nhấn mạnh rằng việc thực thi các thỏa thuận đã đạt được phù hợp với các nghị quyết liên quan của LHQ sẽ cần đến sự kiên trì và sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Ông khẳng định LHQ sẵn sàng hỗ trợ các bên thực thi các thỏa thuận và thúc đẩy tiến trình này.

Cũng trong cuộc họp báo này, ông Brenden Varma - người phát ngôn của Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ Miroslav Lajcak, cho biết ông Lajcak đánh giá cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều là bước đi tích cực đầu tiên và đúng hướng.

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên, lãnh đạo hai nước đã ký một tuyên bố chung, trong đó nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết "phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên", đổi lại Mỹ sẽ có những đảm bảo về an ninh cho Triều Tiên.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản