Tổng thống Trump: Cuba chưa nhượng bộ để bình thường hóa quan hệ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Cuba vẫn chưa có bất kỳ sự nhượng bộ nào để bình thường hóa quan hệ với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tại cuộc họp ở Nhà Trắng ở Washington, DC ngày 1/3. Ảnh: EPA/TTXVN

Trong một bài phỏng vấn độc quyền với hãng thông tấn EFE của Tây Ban Nha tại Nhà Trắng được đăng tải ngày 8/3, Cố vấn đặc biệt kiêm Giám đốc Phụ trách báo chí của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bà Helen Aguirre Ferré đã khẳng định quan điểm của ông Trump về những giai đoạn mới trong quan hệ Mỹ-Cuba từ tháng 12/2014, đó là “Cuba vẫn chưa có bất kỳ sự nhượng bộ nào, bất chấp tất cả những gì được Mỹ ban tặng liên quan tới bình thường hóa, tái thiết lập các thỏa thuận và hành xử ngoại giao”.

Trong thời gian hơn một tháng ông Trump lên cầm quyền, Washington chưa có nhiều tuyên bố về quan hệ với Cuba. Tuy nhiên, đã có một số dấu hiệu cho thấy chính quyền Trump có đường lối cứng rắn hơn so với cựu Tổng thống Barack Obama, người khởi xướng cách tiếp cận mới của Washington đối với La Habana.

Nếu những gì bà Aguierre tuyên bố là quan điểm chính thức của Washington, điều này chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Cuba. Từ trước đến nay, chính quyền La Habana luôn bảo lưu quan điểm hai bên bình đẳng trong đàm phán, nhưng sẽ không có “trao đổi ngang bằng” trong thay đổi chính sách để bình thường hóa quan hệ, bởi đa phần những rào cản cho quá trình này là các chính sách hoặc biện pháp trừng phạt mà Mỹ đơn phương áp đặt trong nhiều thập kỷ qua, không có tính song phương qua lại.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản