Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có chuyến thăm hiếm hoi đến Iraq

Ngày 22/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đến quốc gia láng giềng Iraq trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên sau nhiều năm.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani (trái) cùng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong buổi lễ đón tại Sân bay Quốc tế Baghdad, Baghdad, Iraq, ngày 22/4/2024. Ảnh: Getty Images

Dự kiến, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Iraq nhiều vấn đề hai bên cùng quan tâm, trong đó có vấn đề về nước, dầu mỏ và an ninh khu vực. Theo kế hoạch, Tổng thống Erdogan sẽ gặp Thủ tướng nước chủ nhà Mohamed Shia al-Sudani và Tổng thống Abdel Latif Rashid tại Baghdad.

Phát biểu tại một sự kiện ở Washington (Mỹ) gần đây, Thủ tướng Iraq Shia al-Sudani cho rằng Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ có chung lịch sử, có những điểm tương đồng, lợi ích và cơ hội, nhưng cũng có nhiều vấn đề. Theo ông, tại cuộc gặp sắp tới với ông Erdogan, vấn đề nước và an ninh sẽ là những ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Trong khi đó, cố vấn đối ngoại của Thủ tướng Iraq Farhad Alaaldin cho biết các chủ đề chính mà ông Erdogan sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Iraq là đầu tư, thương mại, an ninh, quản lý nước và tài nguyên nước. Quan chức này cũng hy vọng hai bên sẽ ký kết một số bản ghi nhớ. 

Về phần mình, Tổng thống Erdogan cho biết vấn đề nước sẽ là một trong những điểm quan trọng nhất trong chuyến thăm của ông.

Chuyến thăm của ông Erdogan diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực ngày càng gia tăng do cuộc xung đột Hamas-Israel ở Dải Gaza và các cuộc tấn công qua lại giữa Israel và Iran. Chuyến thăm Iraq gần nhất của ông Erdogan diễn ra vào năm 2011.

Trong quý I/2024, Iraq là đối tác nhập khẩu lớn thứ 5 của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó chủ yếu mua thực phẩm, hóa chất, kim loại...

Trần Quyên (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hàng chục nghi can IS
Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hàng chục nghi can IS

Các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ vừa bắt giữ 36 người tình nghi có liên quan đến tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo "(IS) tự xưng. Các hoạt động truy bắt được tiến hành tại 4 tỉnh của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN