Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ không thực hiện cam kết tại Syria

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 7/11 chỉ trích Mỹ và Nga không thực hiện cam kết của mình trong thỏa thuận buộc các tay súng người Kurd phải rời khu vực phía Bắc Syria giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và cho biết ông sẽ nêu vấn đề này với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc hội đàm vào tuần tới.

Chú thích ảnh
Thành viên Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu tuần tra tại thị trấn thuộc Al-Darbasiyah, miền Đông Bắc Syria, giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP/TTXVN

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động cuộc tấn công qua biên giới với Syria nhằm đẩy lui Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là mối đe dọa an ninh. Sau khi giành quyền kiểm soát khu vực với chiều dài 120 km, Ankara đã đạt được một thỏa thuận với Mỹ nhằm buộc YPG rút khỏi khu vực này.

Tổng thống Erdogan dự kiến sẽ thảo luận việc thực thi thỏa thuận này trong cuộc hội đàm với ông Trump tại Washington vào ngày 13/11 tới. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định chuyến thăm vẫn sẽ diễn ra sau một cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

Phát biểu trước chuyến thăm Hungary, Tổng thống Erdogan cho biết trong các cuộc hội đàm trước đó, Mỹ cam kết rằng YPG sẽ rút khỏi khu vực này trong vòng 120 giờ đã không được thực hiện, nhắc tới thời hạn đặt ra trong thỏa thuận vào cuối tháng trước.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đầu tuần cho biết ông Erdogan có thể hoãn chuyến thăm tới Mỹ nhằm phản đối việc Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thừa nhận việc giết hại người Armenia một thế kỷ trước là hành động diệt chùng và dự định áp đặt lệnh cấm vận với Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau thỏa thuận với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đạt được một thỏa thuận với Nga, theo đó YPG sẽ rút khỏi khu vực có chiều sâu 30 km tính từ đường biên giới phía đông bắc Syria với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Erdogan cho biết thỏa thuận này cũng không được thực hiện với việc các tay súng YPG vẫn xuất hiện ở khu vực biên giới, và cho biết ông sẽ hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngay sau cuộc gặp với Tổng thống Trump.

Ankara coi YPG là một tổ chức khủng bố do có liên hệ với Đảng Nhân dân người Kurd (PKK) vốn tìm cách thành lập một nhà nước độc lập ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1984. Thổ Nhĩ Kỳ từng tức giận trước sự ủng hộ của Mỹ đối với YPG, đồng minh chính của Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

 

Đình Viễn (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc người Kurd vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền Bắc Syria 
Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc người Kurd vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền Bắc Syria 

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/11 cho biết quân đội nước này đã bị tấn công 11 lần bằng đạn cối và tên lửa chống tăng trong 24 giờ trong chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN