Tổng thống Syria: Mỹ tìm mọi cách làm suy yếu nước Nga

Phương Tây đang áp dụng chiến thuật đối với Syria y hệt như tại Ukraine; mục đích là nhằm làm suy yếu Nga qua việc xây dựng các nhà nước bù nhìn ở hai nước này. Đó là tuyên bố của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Có sự liên hệ giữa cuộc khủng hoảng Syria với những gì đang diễn ra ở Ukraine. Đầu tiên, hai nước này đều quan trọng với Nga. Thứ nữa, có chung một mục đích ở đây là làm suy yếu Nga và dựng lên các Nhà nước bù nhìn… Họ muốn biến chúng tôi thành tay sai. Tôi không nghĩ rằng phương Tây có giải pháp chính trị. Khi nhắc tới phương Tây, tôi chủ yếu muốn nói tới Mỹ, Pháp, Anh”, ông Assad chia sẻ với phóng viên Nga trong một bài phỏng vấn được đăng tải ngày 27/3.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: SANA


Khi được hỏi về cơ sở hải quân của Nga tại cảng Tartus (Syria),  Tổng thống Assad nói rằng Damascus ủng hộ ý tưởng cải tạo và mở rộng khu vực này thành căn cứ quân sự một khi Moskva có ý định như vậy, vì Syria “luôn chào đón sự mở rộng hiện diện của Nga tại Địa Trung Hải, nhất là tại những điểm gần bờ biển, hải cảng của Syria”.  Quân cảng Tartus được xây dựng từ thời Liên Xô cũ và chủ yếu làm nhiệm vụ sửa chữa, cung ứng hậu cần cho tàu chiến của Nga tại Địa Trung Hải. Khi khủng hoảng tại Syria leo thang, Nga đã rút toàn bộ binh sĩ khỏi đây.

Đề cập đến quan hệ với Mỹ, lãnh đạo Syria nói rằng Damascus không có liên hệ trực tiếp với Washington và không có bất kì cuộc thảo luận nào. Một vài ý tưởng được thực hiện thông qua bên thứ ba, nhưng không thể xem đó là đối thoại thực chất. Syria chỉ có duy nhất một lựa chọn là chờ đợi Mỹ thay đổi chính sách.

Theo Tổng thống Assad, hiện có hai trường phái chính trị ở Mỹ: Phái ủng hộ hòa bình chỉ chiếm thiểu số và phe cực đoan, hiếu chiến vốn chi phối hầu như mọi quyết định trong chính sách đối ngoại. Chính những người “hiếu chiến” đã ủng hộ tuyệt đối các ý tưởng cực đoan như can dự quân sự trực tiếp vào Syria, Iraq, cấp vũ khí cho Ukraine. Tuy nhiên, ông Assad cũng tuyên bố Syria luôn sẵn sàng cho bất kì cuộc đối thoại nào, với bất kì nước nào, kể cả Mỹ, miễn là nó dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, không gây sức ép về chủ quyền.


Hoài Thanh (Theo RT)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản