Tổng thống Putin và lãnh đạo Crimea ký hiệp ước sáp nhập

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 18/3 đã ký một hiệp ước với các nhà lãnh đạo Crimea (Crưm) về việc sáp nhập bán đảo bên bờ Biển Đen này thành một phần của Liên bang Nga.

Truyền hình nhà nước Nga đã phát sóng cảnh Tổng thống Putin ký hiệp ước với Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov và các nhà lãnh đạo khác của vùng lãnh thổ tự trị này tại một buổi lễ ở Điện Kremlin với sự tham dự của lưỡng viện Quốc hội Nga.

Tổng thống Nga Putin ký hiệp ước với Thủ tướng Crimea. Ảnh: Ria Novosti.


Các nghị sĩ đã vỗ tay ủng hộ và chúc mừng lễ ký. Điện Kremlin cũng đã tuyên bố Nga từ nay coi Crimea là một phần thuộc Liên bang Nga.

Cùng ngày Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các âm mưu của Phương Tây dọa trừng phạt Nga do các vấn đề liên quan đến

Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseny Yatseniuk ngày 18/3 cho biết ban lãnh đạo mới  của nước này sẽ không tìm kiếm tư cách thành viên NATO.

Trong bài phát biểu kéo dài 10 phút được phát trên truyền hình bằng tiếng Nga, ông Yatseniuk nói: "Với quan điểm duy trì sự thống nhất của Ukraine, việc gia nhập NATO không nằm trong chương trình nghị sự. Đất nước Ukraine sẽ được bảo vệ bởi một quân đội Ukraine hùng mạnh và hiện đại".

Crimea sẽ bị coi là hành động gây hấn và Moskva sẽ trả đũa.

Trong bài phát biểu trước lưỡng viện, ông Putin khẳng định Nga sẽ không bao giờ tìm cách đối đầu với Phương Tây nhưng sẽ bảo vệ các lợi ích của mình.

Ông nói: “Một số chính trị gia Phương Tây không chỉ dọa áp đặt trừng phạt mà còn đưa ra viễn cảnh rằng những vấn đề trong nước (của Nga) sẽ xấu đi… Chúng tôi coi những tuyên bố như vậy là vô trách nhiệm và rõ ràng là mang tính gây hấn. Chúng tôi sẽ đáp trả thích đáng điều này”.

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Putin khẳng định Nga không muốn Ukraine bị chia cắt, một tuyên bố cho thấy ông không muốn sáp nhập thêm những khu vực khác của Ukraine vào Nga sau khi phê chuẩn những kế hoạch hợp nhất Crimea vào Nga. Ông nói: “Chúng tôi không muốn chia cắt Ukraine và không cần phải làm như vậy”.

* G-8 đình chỉ tư cách thành viên của Nga

Trong khi đó, cùng ngày 18/3, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G-8) đã đình chỉ tư cách thành viên của Nga trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do vấn đề Ukraine và việc Nga xâm nhập vào khu vực Crimea.

Phát biểu trên Đài phát thanh Europe-1, ông Fabius cho hay "liên quan đến hội nghị thượng đỉnh G-8, chúng tôi đã quyết định đình chỉ sự tham gia của Nga, và rõ ràng rằng tất cả 7 quốc gia hàng đầu này sẽ đoàn kết mà không có Nga", song không công bố thêm chi tiết.

Trước đó, 7 nước thành viên còn lại trong G-8 đã ngừng công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G-8 mà theo kế hoạch sẽ được tổ chức tại Sochi (Nga) vào tháng 6 tới. Cùng ngày, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.


TN (TheoAP/AFP/Reuters)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản