Tổng thống Putin tiết lộ số gián điệp nước ngoài bị 'bắt tại trận' ở Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/3 cho biết chỉ trong năm ngoái, các cơ quan an ninh nước này đã ngăn chặn gần 600 nhân viên tình báo nước ngoài, khẳng định các đối thủ tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu về tình báo nước ngoài tại phiên họp ngày 6/3. Ảnh: CNN

Phát biểu tại một cuộc họp mở rộng tại Cơ quan An ninh Liên bang (FSB), Tổng thống Putin cho biết: “Các cơ quan phản gián đã hoạt động hiệu quả trong năm vừa qua. Nhờ các chiến dịch đặc biệt thành công, 129 nhân viên tình báo và 465 gián điệp nước ngoài đã bị ngăn chặn”.

Tổng thống Putin cho biết thêm, các cơ quan tình báo nước ngoài "đang tìm cách tăng cường hoạt động" trên khắp nước Nga, tìm kiếm quyền truy cập thông tin về kinh tế, nghiên cứu khoa học và công nghệ của đất nước.

"Như trong quá khứ, có lẽ hiện tại, họ cũng đang tìm cách tác động đến chính trị ở nước ta. Do đó, công tác tình báo phải hiệu quả, được tiến hành hàng ngày và dựa trên các phương pháp làm việc hiện đại”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Cũng tại phiên họp FSB, Tổng thống Putin nhấn mạnh điều quan trọng phải nâng cao độ an toàn các tài nguyên thông tin quốc gia và nhanh chóng loại bỏ các cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống các cơ quan chính quyền, tập đoàn nhà nước, nhà mạng và công ty lớn. Bên cạnh đó, cần đảm bảo hoạt động thông tin liên lạc bí mật không bị gián đoạn.

Theo ông Putin, trong vòng 3 năm qua, thường xuyên xảy ra những trường hợp tấn công mạng phối hợp, có nghĩa là một số hành động tấn công có mối liên hệ với nhau. Nếu trong giai đoạn 2014 – 2015, các vụ tấn công như thế hàng năm ghi nhận được chỉ khoảng hơn 500.000 lần, con số này trong năm 2016 đã tăng lên 12.000 lần, năm 2017 khoảng 12.500 lần, còn năm 2018 đã lên tới 17.000 lần.

Điều đáng nói các cuộc tấn công mạng nhằm vào Nga được lên kế hoạch rất tốt, những chiến dịch quy mô lớn có khả năng gây tổn thất nặng nề đối với các lợi ích quốc gia của Nga.

Cuối năm ngoái, FSB đã bắt giữ công dân Mỹ Paul Whelan – một cựu lính Thủy quân lục chiến sinh sống ở thành phố Michigan – với nghi ngờ là gián điệp. Luật sư bào chữa người Nga được chỉ định cho biết trong tháng 1, công dân Paul bị phát hiện sở hữu tài liệu mật khi bị bắt giữ tại Moskva. Công dân Mỹ này cũng bị từ chối xin bảo lãnh trong phiên điều trần trước xét xử và hiện vẫn bị tạm giam ở trung tâm giam giữ Lefortovo, Moskva. Gia đình Paul bác bỏ mọi cáo buộc gián điệp.

Trong một trường hợp không liên quan đến gián điệp, nhà đầu tư người Mỹ Michael Calvey gần đây đã bị buộc tội liên quan đến một cuộc điều tra lừa đảo quy mô lớn. Calvey đã bác bỏ các cáo buộc. Công ty của ông cho biết hoạt động hoàn toàn tuân thủ luật pháp Nga.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản