Tổng thống Putin: Nga có tiềm năng dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo

Phát biểu tại hội thảo AI Journey ở Moskva, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng Nga cần trở thành một trong những nước dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

“Chúng ta cần và, tôi tin rằng, chúng ta có thể trở thành một trong những nước dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo vì đó là một vấn đề liên quan đến tương lai của chúng ta, vị thế của Nga trên thế giới”, Tổng thống Putin nói, đồng thời đề cập đến lợi thế của nền giáo dục Nga trong toán, vật lý và các ngành khoa học khác.

Hãng thông tấn TASS ngày 9/11 dẫn lời ông nhấn mạnh: “Các thành phố tiện nghi và an toàn, hệ thống chăm sóc sức khỏe dễ tiếp cận và chất lượng cao, hệ thống giao thông đáng tin cậy và hậu cần tiên tiến, khám phá đại dương và vũ trụ, và cuối cùng là tiềm lực quốc phòng của đất nước. Sự phát triển của tất cả những lĩnh vực trên đều phụ thuộc vào sự thành công của chúng ta trong trí tuệ nhân tạo ở cả hiện tại và tương lai gần”. 

Theo nhà lãnh đạo Nga, việc từ chối thay đổi có thể hạ thấp năng lực của đất nước. “Cho dù hôm nay tiềm lực mạnh đến đâu, ngày mai nó có thể nhanh chóng trở nên lạc hậu và thậm chí bằng không”, ông Putin nói thêm. Ông cũng cảm ơn những cơ quan và cá nhân đã đóng góp cho chiến lược quốc gia về phát triển trí tuệ nhân tạo. 

Tổng thống Nga cho rằng trí tuệ nhân tạo đóng vai trò quan trọng trong cuộc đua công nghệ giữa các các nước, song phát minh này sẽ khó trở thành công cụ cuối cùng trong lịch sử nhân loại.

“Chắc chắn một điều rằng cuộc đua công nghệ đã bắt đầu trên toàn cầu này sẽ là cuộc đua gay go và không nhượng bộ nhất trong lịch sử nền văn minh của chúng ta. Vài người thậm chí còn nói rằng nhân loại đang tạo ra phát minh cuối cùng. Tôi không biết liệu có phải vậy không. Có thể, phát minh cuối cùng sẽ không bao giờ xảy ra, mặc dù nói như trên cũng có lý”, ông Putin nói. 

Xuân Chi/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản